Đang tải...

ỨNG DỤNG ETAP TRONG HỆ THỐNG ĐIỆN

Thảo luận trong 'Hệ thống điện linh hoạt , mạng điện thông minh' bắt đầu bởi Ngô đức minh, 18/6/17.

View Users: View Users
 1. Ngô đức minh

  Ngô đức minh Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/2/17
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  ETAP Là một Phần mềm phân tích và vận hành hệ thống điện đang được phát triển rất mạnh mẽ bởi các ưu điểm vượt trội, có thể áp dụng với các mô hình hệ thống điện từ đơn giản đến phức tạp, các thiết bị được cập nhật đầy đủ theo các chuẩn QT.
  - Trong thực tế, ETAP áp dụng cho vận hành, quản lý, giám sát, điều độ.....
  - Đối với sinh viên, ETAP có thể được làm quen dần thông qua các ứng dụng thiết kế HTĐ, trong đó có đề cập đến tính chất của nguồn phát (Wsing, Votagel control...), đặc điểm phụ tải (Dynamic - Static), sự tham gia của các nguồn phân tán sử dụng năng lượng tái tạo (PVg, Wg)...
  Hiện tại SV k48-HTĐ đã có một số nhóm ứng dụng ETAP làm ĐATN. Tuần này thầy Minh đi làm thi PTTH, nên kg hướng dẫn trực tiếp được, thầy gửi các em TL hướng dẫn thêm về khai báo thông số thiết bị thông qua bản PDF và Videos.
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/6/17
 2. Ngô đức minh

  Ngô đức minh Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/2/17
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
 3. Ngô đức minh

  Ngô đức minh Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/2/17
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Hàng ngày, thầy Minh đang hướng dẫn nhóm sv k48 làm ĐATN thư viên mới, những vướng mắc về ETAP các em có thể đến đó để trao đổi trực tiếp
   
 4. Ngô đức minh

  Ngô đức minh Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/2/17
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Bước đầu các em biết sử dụng ETAP như vậy là rất tốt rồi. Điều quan trọng là thông qua ETAP, các em đã biết lựa chọn cấu trúc các phần tử trong một sơ đồ HTĐ, chọn và điều chỉnh thông số mạch điện trong một số tình huống vận hành có thể xảy ra (tính phân bố công suất tự nhiên, kiểm tra điện áp nút, cắt 1 trong hai đường dây ss, cắt mạch vòng kín, một số dạng ngắn mạch,...V.V) qua đó sẽ hiểu được bản chất các quá trình năng lượng trao đổi trong mạch điện. Điều này khác hẳn, nếu chỉ làm thành thạo nhưng lại vô cảm, không phân tích và đánh giá được số liệu kết quả.
  Chú ý thêm nữa: nên chụp cấu trúc của mỗi loại đường dây (cắt trích) và nghiên cứu chú thích vào sơ đồ 5bus sau khi đã được lựa chọn.
   
 5. thudung

  thudung Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  5/1/17
  Bài viết:
  42
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Hôm qua các em hỏi về vấn đề bù công suất phản kháng tại các nút bằng tụ điện tĩnh. Như vậy cũng được, nhưng phương pháp này rất thụ động. Các em nên chọn cách bù bằng máy phát (như chọn nguồn) rồi khai báo thông số MF, chọn công suất bù .... chạy thử kiểm tra điện áp tại các bus phù hợp thì thôi. Hiện tại các nguồn phân tán (DG) đang được khai thác chức năng này khi năng lượng đầu vào không đầy đủ.
   
 6. thudung

  thudung Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  5/1/17
  Bài viết:
  42
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Chúc mừng các tân kỹ sư K48 chuyên ngành hệ thống điện, các em đã bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp với thành tích cao. Trong đó phải kể đến một số SV đã tiên phong sử dụng phần mềm ETAP trong ĐATN. Quả thực làm xong các yêu cầu chính của đề tài do GVHD yêu cầu nhưng các em vẫn như nuối tiếc muốn làm thêm nữa bởi ETAP đã trở nên quá cuốn hút. ETAP là một cẩm nang giúp cho chúng ta cũng cố lại kiến thức cơ bản về kỹ thuật điện đồng thời lại cho ta công cụ tiến bộ nhất để giải và phân tích hầu hết các bài toán trong hệ thống điện.
  Được biết, trong tuần qua nhiều sv 49P1 đã cài đặt ETAP trên máy tính các nhân. Rất hoan nghênh các em và thầy Minh sẽ sẵn sàng trợ giúp, chỉ cần các em lập nhóm và lịch làm việc tại Thư viện. Trước hết các em có thể tham khảo ĐATN của sv lớp 49P1 nhóm thầy Minh, coi đây là một phiên bản đầu để tiếp tục hoàn thiện, vá lỗi và phát triển cho nội dung phiên bản tiếp theo.
  CẤU TRÚC CỦA MỘT ĐATN:
  Ch1. Mô hình hệ thống thống điện (tổng quan)
  Ch2. Mô hình hóa các phần tử chính (Background). Trong ETAP, mỗi phần tử đều được cung cấp một lý lịch có đủ các thông số kỹ thuật để tính toán
  Ch3. Thiết kế (nghiên cứu) một hệ thống điện cụ thể. Tất cả các tính toán được thực hiện bằng ETAP:
  3.1 Thiết kế sơ đồ, lựa chọn và thiết bị
  3.2 Phân tích hoạt động của sơ đồ (phân tích các chế độ vận hành, tình huống sự cố ... Nhận xét đánh giá)
  Ch4. Kết luận
  Phần chuyên đề: Mỗi sv thực hiện một chuyên đề - Thực hiện bằng ETAP
  CĐ 1- Bù công suất
  CĐ 2- Điều khiển điều chỉnh, tái cấu trúc lưới
  CĐ 3- Kết nối nguồn phân tán - thủy điện nhỏ
  CĐ 4- Kết nối nguồn phân tán - pin mặt trời
  CĐ 5- Kết nối nguồn phân tán - điện sức gió
  CĐ 6- Phân tích hệ thống trong thời gian thực (các quá trình quá độ)
  CĐ 7- Phân tích ô nhiễm sóng hài
  .......SV đề xuất thêm.
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này