Đang tải...

Tự chuẩn bị hồ sơ đi du học Nhật đơn giản

Thảo luận trong 'Học bổng - Du học' bắt đầu bởi andyreed, 17/10/18.

View Users: View Users
 1. andyreed

  andyreed Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/9/17
  Bài viết:
  4
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Mỗi nước có quy trình tuyển sinh khác nhau, mỗi nước có thủ tục hồ sơ khác nhau. Mình đi du học ở đâu thì phải theo đó mà tìm hiểu. Hôm nay mình xin chia sẻ hồ sơ thủ tục cần chuẩn bị cho những ai sắp đi Nhật .

  Trong hồ sơ các bạn phải điền đầy đủ thông tin cần thiết khi đăng ký tham gia tại các trung tâm tư vấn du học , bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể.
  Mẫu đơn xin du học Nhật Bản
  Mỗi trường đều có những yêu cầu riêng và mẫu đăng ký riêng. Bạn chỉ cần biết tiếng Nhật. Điền đúng theo mẫu và hướng dẫn của nhà trường

  Có một số trường yêu cầu khá chi tiết nên các bạn phải chú ý hướng dẫn khi điền mẫu, ví dụ yêu cầu viết hoa không dấu, ký tên không cần ghi rõ họ tên, … hoặc là yêu cầu ảnh chụp không phải 3×4 mà là 3,2×4,2 tỉ lệ khuôn mặt nằm ở khoảng 2/3 ảnh, tóc buộc gọn nhìn rõ tai và mặt, ảnh phông trắng, mặc áo sáng màu hoặc áo trắng …. Nói chung là có rất nhiều yêu cầu và bạn nên đọc kỹ nếu không muốn làm lại nhiều lần nhé.
  1. Giấy khai sinh
  Bạn chỉ cần bản photo công chứng giấy khai sinh. Bạn có thể công chứng tại ủy ban nhân dân xã mà bạn sinh sống với chi phí 2000đ/bản.
  1. Bằng tốt nghiệp từ THPT đến cấp cao nhất
  Chú ý là bằng tốt nghiệp từ cấp THPT đến cấp học cao nhất của bạn. Ví dụ: Nếu bạn tốt nghiệp đại học bạn cần có bằng THPT và bằng Đại học. Các bằng này bạn sẽ phải gửi bản gốc về cho trường.
  1. Học bạ
  Học bạ hay còn gọi là bảng điểm là giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ du học nhật bản . Thường các trường sẽ yêu cầu bạn gửi bản gốc học bạ về cho trường. Nếu bạn có một học bạ không được đẹp cho lắm, hãy xem ngày bài viết này nhé: Hướng dẫn xử lý học bạ xấu khi làm hồ sơ du học

  [​IMG]
  1. Chứng minh tư
  Chứng minh thư bạn cũng chỉ cần bản photo công chứng không yêu cầu bản gốc.

  1. Sổ hộ khẩu
  Sổ hộ khẩu yêu cầu bản photo công chứng. Các bạn chú ý thông tin trong sổ hộ khẩu và chứng minh thư phải trùng khớp với nhau. Rất nhiều trường hợp do chứng minh thư và sổ hộ khẩu có thông tin sai lệch dẫn đến hồ sơ du học bị gửi trả về. Để tránh những rắc rối không cần thiết bạn nên xem xét thật kỹ các thông tin trong hai giấy tờ này nhé.

  1. Ảnh chụp trong vòng 6 tháng trở lại
  Ảnh chụp tùy theo yêu cầu của nhà trường, thường trường sẽ yêu cầu 10 ảnh kích thước 3×4. Bạn chỉ cần mất 1 -2 ngày là có ảnh tuy nhiên chú ý về các yêu cầu khác như đầu tóc phải gọn gàng nhìn rõ mặt và tai. Chụp trên phông nền trắng hay phông nền khác…

  1. Hộ chiếu
  Nếu muốn đi du học, bạn chắc chắc phải làm hộ chiếu hay còn gọi là Passport. Nếu bạn làm hộ chiếu lần đầu bạn chỉ mất phí 200,000 VNĐ. Nếu bạn bị mất hộ chiếu hoặc muốn làm lại hộ chiếu mức phí có thể sẽ đắt hơn. Thời gian làm hộ chiếu là 5 ngày từ khi bạn đăng ký nhé.

  1. Chứng nhận năng lực tiếng nhật
  Thường khi bạn đăng ký đi du học, các trường tại Nhật sẽ yêu cầu bạn phải có trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N5, một số trường hợp yêu cầu N4 hoặc cao hơn. Vì vậy chứng nhận năng lực tiếng Nhật là giấy tờ bạn phải có.

  Để có được chứng nhận năng lực tiếng Nhật bạn phải thi một trong những kỳ thi năng lực tiếng Nhật hàng năm để lấy chứng nhận. Tùy theo trường bạn đăng ký, bạn có thể thi kỳ thì NAT-TEST hay TOPJ.

  1. Chứng chỉ hoàn thành thực tập sinh, hợp đồng thực tập sinh (nếu có)
  Nếu bạn đã từng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và bạn muốn sang Nhật để du học, bạn cần phải gửi kèm chứng chỉ hoàn thành thực tập sinh và hợp đồng thực tập sinh cho trường.

  1. Điền theo mẫu cam kết tài chính của nhà trường
  Mẫu này cũng khá đơn giản, người bảo trợ tài chính cho bạn cần đọc kỹ hướng dẫn và điền chính xác không tẩy xóa vào mẫu. Vì thông tin điền vào không yêu cầu tiếng Nhật nên việc điền mẫu này cũng không có gì phức tạp.

  1. Chứng minh thư của người bảo trợ tài chính.
  Nhà trường chỉ yêu cầu chứng minh thư bản photo công chứng. Lời khuyên cho bạn là bạn nên gom hết những giấy tờ cần công chứng và đi công chứng một lần sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

  1. Giấy xác nhận số dư tài khoản của người bảo lãnh
  Thường các trường yêu cầu người bảo trợ phải trình báo số dư tài khoản đủ để bảo trợ cho du học sinh trong suốt quá trình theo học. Số tiền trong tài khoản thường đủ để bạn có thể hoàn thành khóa học tại Nhật mới được trường chấp nhận, các bạn có thể tính số dư cần thiết bằng cách cộng các khoản chi phí trong suốt thời gian theo học tại trường bao gồm chi phí sinh hoạt và học phí. Chi phí sinh hoạt ở Nhật thường gấp 10 lần ở Việt Nam và học phí các bạn xem thêm tại website của trường.
  1. Xác nhận công việc của người bảo lãnh
  Nhằm tránh việc người bảo trợ đưa ra số dư ảo để cố gắng hoàn thiện hồ sơ, bên phía trường yêu cầu người bảo trợ phải có xác nhận chính xác nguồn gốc của số tiền trong tài khoản.

  Việc xác nhận công việc này phải có dấu xác nhận của công ty hoặc chính quyền địa phương. Có thể phía Nhật Bản sẽ gọi điện kiểm tra nên xác nhận này phải tuyệt đối chính xác.

  Nếu các bạn không có số tiết kiệm thì các công ty du học sẽ lo vấn đề chứng minh tài chính cho các bạn. Để tránh hồ sơ thiếu sót nhầm lẫn thì các bạn nên chuẩn bị thật sớm , nộp trước kỳ nhập học 6 tháng nhé.


  nguồn: thanglongosc.com
   

Chia sẻ trang này