Đang tải...

Thông điệp từ nhà tuyển dụng: "Không học Tiếng Anh là tụt hậu"

Thảo luận trong 'Tiếng Anh' bắt đầu bởi Hoàng Thắm, 7/3/17.

View Users: View Users
 1. Hoàng Thắm

  Hoàng Thắm Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  7/3/17
  Bài viết:
  8
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  Ra đời từ năm 1961, Công ty Cổ phần Lilama 69-1 ( Bắc Ninh) là một trong 17 thành viên của Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA). Trải qua trên 50 năm xây dựng và phát triển, Lilama 69-1 đã tạo nên thương hiệu có uy tín trong ngành lắp máy và chế tạo thiết bị ở Việt Nam, trở thành địa chỉ tin cậy của các khách hàng trong và ngoài nước. Công ty Lilama 69-1 hiện đang sử dụng gần 200 kỹ sư tốt nghiệp tại Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp. Công ty đã ký kết kết hợp tác nhiều mặt với Nhà trường, trong đó có công tác thực tập tốt nghiệp và tuyển dụng sinh viên sau khi tốt nghiệp. Mời các em đọc bài viết sau về cách nhìn của Công ty về vai trò của Tiếng Anh đối vơi cán bộ, kỹ sư của Công ty. (Bài được đăng trên Website của Công ty)
  Công ty cổ phần Lilama 69-1
  "Không học tiếng Anh là tụt hậu"

  “Nếu tất cả sinh viên Việt Nam sau này không thể nghe và nói tiếng Anh trôi chảy, chỉ có thể đọc thôi cũng đã là tụt hậu”, đó là lời phát biểu của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu tại chuyến thăm Việt Nam vào năm 2007. Đề án "Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020" của Chính phủ Việt Nam cũng ghi rõ mục tiêu: "Biến ngoại ngữ trở thành thế mạnh của người dân Việt Nam, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước". Mỗi một người lao động giỏi tiếng Anh không chỉ là đáp ứng nhu cầu làm việc của các doanh nghiệp mà còn là cánh cửa để tiếp cận với các nền tri thức thế giới, là chìa khóa để tránh tụt hậu cho người Việt. Đối với Lilama 69-1, một doanh nghiệp đang đứng trước ngưỡng cửa "đem quân" đi thi công các công trình nước ngoài, việc học tiếng Anh đối với cán bộ công nhân viên trở thành vấn đề cấp bách và quan trọng hơn bao giờ hết, có thể nói đó là câu chuyện "sống còn" của Công ty.

  Vì sao cán bộ công nhân viên cần học tiếng Anh?

  Trả lời cho câu hỏi trên, ông Ngô Khánh Tuyến, phó phòng Tổ chức nhân sự, phụ trách công tác đào tạo Công ty khẳng định: "Với Lilama 69-1, tiếng Anh là công cụ tối cần thiết cho các cán bộ, kỹ sư thậm chí cả tổ trưởng vì ngay các dự án mà Công ty đang thực hiện trong nước như dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Nhiệt điện Thái Bình …, các kỹ sư đều phải làm việc với các chuyên gia, kỹ sư là người nước ngoài. Hơn nữa, hướng phát triển của Công ty là mở rộng thị trường ra khu vực và thế giới, điều đó càng đòi hỏi cán bộ nhân viên cần phải biết tiếng Anh". Ông Tuyến chia sẻ thêm dự kiến Công ty sẽ thuê một đơn vị thứ ba về để đánh giá trình độ tiếng Anh theo chuẩn IELTS của toàn bộ cán bộ quản lý trong khoảng tháng 6 hoặc tháng 7 năm nay.


  Chúng tôi có dịp xuống nhiều dự án mà Công ty đang thi công, qua tiếp xúc và phỏng vấn các kỹ sư mới thấy được tiếng Anh đóng vai trò quan trọng như thế nào trong công việc hàng ngày của họ, tất cả các vị trí từ người tổ trưởng phụ trách thi công, cán bộ an toàn, QC, giám sát thi công đến người chỉ huy trưởng đều phải làm việc và trao đổi bằng tiếng Anh với các chuyên gia, kỹ sư nước ngoài. Nguyễn Đức Nhâm, một kỹ sư trẻ tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 1 cho biết: "Tại dự án này, bọn em thường xuyên làm việc với nhà thầu JEL, các kỹ sư của JEL đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Ấn Độ, Thái Lan, Singapore… Vì vậy, khi giao tiếp, trao đổi công việc đều phải nói bằng tiếng Anh, không biết tiếng Anh sẽ không thể làm việc được".


  Nâng cao trình độ tiếng Anh cho CBCNV là vấn đề được Ban lãnh đạo Công ty đặc biệt quan tâm từ nhiều năm nay và xác định đào tạo ngoại ngữ (tiếng Anh) là một trong những điểm trọng tâm của công cuộc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Từ năm 2016, Công ty sẽ căn cứ vào trình độ Anh ngữ của cán bộ quản lý, kỹ sư để thực hiện đánh giá trả lương, nâng lương, thưởng lương, bình xét tiên tiến… Theo đó với mỗi vị trí làm việc sẽ phải đặt mục tiêu đạt trình độ tiếng Anh theo chuẩn IELTS từ vị trí lãnh đạo cao nhất như: Tổng giám đốc đạt chuẩn IELTS là 6.5, các Phó tổng giám đốc đạt chuẩn 5.5, các trưởng, phó phòng, cán bộ quản lý từ 3.0 đến 5.5…


  Đa dạng các hình thức học tiếng Anh tại Lilama 69-1.

  Trên cơ sở rút kinh nghiệm nếu chỉ thuê giáo viên mở các lớp học đào tạo tại trụ sở chưa đạt hiệu quả cao, Công ty đã nghiên cứu, thay đổi phương thức đào tạo bằng cách cử CBCNV vào thành phố Hồ Chí Minh học tiếng Anh, toàn bộ công việc liên quan của những người đi học sẽ được gác lại, bàn giao cho người khác trong suốt quá trình đi học. Tháng 4/2016, 17 cán bộ quản lý chủ chốt của Công ty là những người đầu tiên đi học theo hình thức đào tạo này, khóa học ban đầu sẽ kéo dài 3 tháng.


  Bên cạnh hình thức đào tạo của Công ty, nhiều CBCNV tự tổ chức học tiếng Anh, có người tìm đến các trung tâm đào tạo tiếng Anh, có người học trực tuyến… Đáng chú ý là một số phòng, ban chủ động mở lớp học dựa trên những nhân tố giỏi tiếng Anh của phòng. Bạn Nguyễn Phương Ly Ly, nhân viên phòng Tổ chức nhân sự hiện đang đứng lớp dạy tiếng Anh cho mọi người trong phòng cho biết: "Phương pháp dạy của em là ở trên lớp tập trung cho mọi người học cách phát âm, học nghe và phản xạ tiếng Anh kết hợp với học ngữ pháp cơ bản. Em giao bài tập về nhà để mọi người luyện nói, viết và học bài nâng cao từ vựng. Em chú trọng vào việc phát âm đúng và phản xạ tiếng Anh, vì đây là cơ sở để nghe nói tốt, các bài học gần gũi với cuộc sống hàng ngày để giúp mọi người tăng hứng thú học bài và nhớ bài dễ hơn". Mặc dù công việc bận rộn nhưng phòng Tổ chức nhân sự luôn cố gắng duy trì mỗi tuần 2 buổi học, lớp học bắt đầu được mở từ tháng 1/2016 và đã thu hút được sự quan tâm không chỉ của nhân viên phòng Tổ chức nhân sự mà cả nhân viên nhóm kiểm soát nội bộ (Văn phòng Công ty) cũng đăng ký theo học.


  Cũng giống như phòng Tổ chức nhân sự, lớp học tiếng Anh của phòng Quản lý máy và An toàn được mở từ tháng 1/2016 với tần suất một tuần 2 buổi học. Bạn Nguyễn Thị Minh Phương có trình độ tiếng Anh khá nhất phòng nhận nhiệm vụ dạy cho mọi người, chia sẻ: "Em chú trọng rèn cho mọi người kỹ năng nghe, nói, phát âm sao cho đúng để giúp mọi người có thể tự tin trong giao tiếp. Do công việc của cả phòng đều bận nên em tranh thủ cho mọi người học tiếng Anh vào mọi lúc, những giờ phút giải lao ít ỏi của phòng, mọi người chỉ nói chuyện bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó em cũng hướng mọi người vào việc học và luyện bài tập về IELTS".


  Các hình thức học tiếng Anh trên đã góp phần nâng cao trình độ tiếng Anh cho CBCNV, vì mục tiêu chung của Lilama 69-1 đó là xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng cao, vững chuyên môn, giỏi ngoại ngữ, sẵn sàng thi công các công trình nước ngoài.


  Nguyễn Phú
   

  Các file đính kèm:

 2. Tuandat

  Tuandat Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  7/3/17
  Bài viết:
  2
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  có được đảm bảo đầu ra cho tiếng anh mình học không ạ
   
 3. Hoàng Thắm

  Hoàng Thắm Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  7/3/17
  Bài viết:
  8
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  Em có định sang Lilama 69-1 Bắc Ninh để học không? Chắc em phải xin vào làm nhân viên của Công ty mới được theo lớp của họ.
   

Chia sẻ trang này