Đang tải...

Tại sao máy biến áp thuờng nối sao tam giác?

Thảo luận trong 'Máy điện - Khí cụ điện' bắt đầu bởi vutung, 1/3/17.

View Users: View Users
 1. vutung

  vutung Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/2/17
  Bài viết:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Thông thường nối sao để có thể sử dụng được dây trung tính, và nối đất được dây trung tính đó. Nối đất có thể trực tiếp hay qua tổng trở. Ngoài ra nối sao - sao có thể sử dụng trong máy biến áp tự ngẫu.

  Cho nên nối sao là cách nối được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên trong máy biến áp luôn phải có cuộn nối tam giác, vì:

  Cuộn tam giác sẽ khử từ thông thứ tự không.
  Cuộn tam giác sẽ khử từ thông bậc 3 sinh ra do tính phi tuyến của mạch từ, và của tải.

  Nếu không có cuộn tam giác, từ thông thứ tự không và từ thông bậc ba sẽ không có đường thoát, và sẽ móc vòng qua các cấu kiện sắt từ bên ngoài như khung máy, vỏ máy, bulông ghép nối, gây nóng và rung động mạnh (ồn).

  Vì thế người ta thường kết hợp hài hòa cả 2 để nối sao - tam giác.

  Nối sao tam giác có thể là 11 giờ (cũng giống như 3 giờ hoặc 7 giờ) cũng có thể là 1 giờ (giống như 5 giờ, 9 giờ).

  Các biến áp cao áp trung áp thường nối sao - tam giác 11 giờ hay 1 giờ. Trong khi các biến áp trung áp - hạ áp lại thường nối tam giác - sao 1 giờ hay 11 giờ.

  Khi cần nối sao - sao, người ta sẽ thiết kế thêm 1 cuộn tam giác, có thể không mang tải gì, nhưng vẫn cần phải có.

  Tuy nhiên trong trường hợp dùng 3 biến táp một pha thì nối sao - sao 12 giờ sẽ không gặp vấn đề gì, và không cần cuộn tam giác đó nữa.
   
 2. Ngô đức minh

  Ngô đức minh Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/2/17
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Trong thực tế, tại các trạm biến áp 110/22 kV, ví dụ như TBA trung gian Lưu Xá - Thái Nguyên thì cuộn 22 kV của máy biến áp lại đấu tam giác, trong khi lưới 22 kV lại có dây trung tính (3 pha bốn dây). Như vậy một bộ tạo trung tính ngoài MBA phải được tạo ra đặt cạnh MBA.
  Cách làm như vậy có lời gì về mặt kính tế hay kỹ thuật ? có lợi cho thiết kế chế tạo hay có lợi cho vận hành? có liên quan đến chất lượng điện năng hay hệ thống bảo vệ rơle hay không?
  Máy điện là môn học rất quan trọng đối với ngành kỹ thuật điện, nó vừa là nguồn phát điện (máy phát) vừa tham gia vào quá trình truyền tải và phân phối điện (MBA, khí cụ điện) và cũng là phần tử tiêu thụ điện (Động cơ, trong các thiết bị sử dụng điện thì trên 70% các thiết bị có sự tham gia của động cơ điện). Trước đây, phần kiến thức về máy điện và khí cụ điện kiểm soát phần lớn hoạt động của hệ thống điện. Nhiều sự cố xảy ra trong hệ thống điện đòi hỏi phải có kiến thức tốt về máy điện và khí cụ điện để xử lý.
  Tuy nhiên, trong lưới điện linh hoạt ngày nay thì các thiết bị điện đòi hỏi phải được điều khiển đã mở ra cơ hội làm ăn cho lĩnh vực điện tử công suất và điều khiển (ví dụ cuốn sách: Power Electronic Control in Electrical Systems). Điều này thách thức các kỹ sư hệ thống điện buộc phải thay đổi căn bản về tư duy.
  Trong tương lai, máy biến áp điện từ dần được thay thế bằng máy biến áp điện tử. Thực tế các bộ biến đổi AC-DC-AC, AC-AC, DC/DC buck-boost cũng làm được công việc truyền đạt công suất giữa các cấp điện áp khác nhau. Trong một số mạng điện phân tán sử dụng các nguồn điện từ năng lượng tái tạo chỉ có điện một chiều, ở đó các MBA điện từ có thể không còn cơ hội định cư nữa :rolleyes: !!! Bài toán về pha trong lưới 3 pha sẽ gặp phải những thách thức khó khăn mới:(.
  Vấn đề này cũng được nói tới đôi chút trong cuốn sách NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO TRONG HỆ THỐNG ĐIỆN tại trang Năng lượng tái tạo.
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/3/17

Chia sẻ trang này