Đang tải...

Chia sẻ SINH VIÊN VỚI CÂU LẠC BỘ - NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Thảo luận trong 'Hoạt động CLB' bắt đầu bởi Hoang Trung Kien, 6/3/17.

View Users: View Users
 1. Hoang Trung Kien

  Hoang Trung Kien Thành viên Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  17/1/17
  Bài viết:
  80
  Điểm thành tích:
  33
  Giới tính:
  Nam
  SINH VIÊN VỚI CÂU LẠC BỘ - NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

  HTK
  1. Điều gì là cần thiết đối với một sinh viên?

  Dẫu biết rằng học tập là mục tiêu hàng đầu đối với mỗi sinh viên, nhưng đó cũng không nên là điều duy nhất. Họ cần trở thành những người trẻ tuổi tràn đầy nhiệt huyết, tự tin, năng động, sáng tạo, được tham gia nhiều hoạt động bổ ích, có ý nghĩa với bản thân và có ích cho cộng đồng. Muốn vậy, tham gia các hoạt động ngoại khóa là một điều tất yếu, việc này không những góp phần làm tăng hiệu học quả học tập mà còn giúp sinh viên phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần, hoàn thiện các kỹ năng xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và tích lũy được những kinh nghiệm bổ ích cho cuộc sống sau này. Nếu không một lần tham gia các câu lạc bộ và tổ chức của sinh viên, có rất nhiều điều thú vị bạn sẽ bỏ lỡ! Vậy Câu lạc bộ sinh viên là gì?

  2. Thế nào là Câu lạc bộ?

  Câu lạc bộ Sinh viên là nơi tập hợp những sinh viên có cùng đam mê, sở thích, cùng nhu cầu nhằm một mục đích nhất định.

  Câu lạc bộ Sinh viên vừa là một loại hình tổ chức, vừa là một phương thức hoạt động, là một bộ phận quan trọng của tổ chức Hội Sinh viên, nhằm hỗ trợ giải quyết những vấn đề phức tạp, quan trọng trong học tập và cuộc sống hàng ngày, đáp ứng những nhu cầu chính đáng của sinh viên.

  3. Quy trình thành lập Câu lạc bộ

  * Bước 1: Khảo sát tình hình, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của sinh viên:

  * Bước 2: Trao đổi với Cấp Hội quản lý trực tiếp:

  - Căn cứ các chủ trương của Hội sinh viên cấp trên và của trường, các chương trình hành động, các mục tiêu hoạt động Hội đã đặt ra:

  + Đảm bảo việc thành lập Câu lạc bộ phù hợp với chủ trương, định hướng hoạt động.

  + Đảm bảo việc thành lập Câu lạc bộ nhằm thực hiện tốt các mục tiêu của Hội đã đề ra.

  - Căn cứ vào điều kiện thực tế đảm bảo các yêu cầu sau:

  + Dự kiến nhân sự tham gia Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ, phụ trách các Ban của Câu lạc bộ và lực lượng tham gia Câu lạc bộ.

  + Dự kiến nguồn kinh phí để duy trì các hoạt động, địa điểm, các nguồn hỗ trợ từ Nhà trường và các tổ chức khác cho Câu lạc bộ.

  + Lựa chọn mô hình Câu lạc bộ phù hợp.

  * Bước 3: Xây dựng đề án thành lập Câu lạc bộ:

  - Nêu mục đích ý nghĩa việc thành lập Câu lạc bộ.

  - Đưa ra các nội dung hoạt động của Câu lạc bộ (có mấy nội dung chính).

  - Dự kiến bộ máy quản lý, điều hành Câu lạc bộ (Ban Chủ nhiệm, phụ trách các Ban).

  - Xây dựng quy chế hoạt động Câu lạc bộ (Cần quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của Câu lạc bộ, quyền hạn của Ban Chủ nhiệm, từng thành viên Ban chủ nhiệm và thành viên Câu lạc bộ).

  * Bước 4: Đề nghị chuẩn y thành lập:

  - Đề án thành lập Câu lạc bộ gửi trực tiếp về Ban thư ký Hội sinh viên trường.

  - Căn cứ trên điều kiện và qui trình thành lập, Ban thư ký Hội sinh viên trường xem xét ra quyết định chuẩn y thành lập.

  4. Lợi ích khi tham gia Câu lạc bộ?

  Mỗi Câu lạc bộ, dù có tên gọi và hoạt động chính là gì thì đều mang lại những điều tốt đẹp và cần thiết nhất cho sinh viên. Ở đó, sinh viên không chỉ được thỏa sức thể theo đuổi đam mê, thể hiện năng khiếu, sở thích, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm thực tế liên quan tới chuyên môn… mà còn có cơ hội rèn luyện các kỹ năng mềm miễn phí, trong đó có kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lãnh đạo, xử lý tình huống, tổ chức sự kiện… Môi trường của Câu lạc bộ sẽ khiến bạn trở nên năng động, tự tin và sớm hoàn thiện bản thân.

  5. Lựa chọn Câu lạc bộ nào để tham gia?

  Tùy theo năng lực, sở trường, đam mê và nhu cầu thực sự của bản thân, sinh viên sẽ lựa chọn Câu lạc bộ phù hợp để tham gia.

  Thông thường có các nhóm Câu lạc bộ chủ yếu sau đây:

  - CLB hỗ trợ học tập như: CLB NCKH; CLB sáng tạo kỹ thuật… Những CLB này góp phần hỗ trợ rất tốt đối với nghề nghiệp trong tương lai của bạn. Ở đây, sinh viên sẽ được trau dồi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tế - những điều không hề có trên giảng đường và giáo trình.

  - CLB về văn nghê, thể thao như: CLB guitar âm nhạc; CLB gala sinh viên, CLB đá cầu… dành cho những sinh viên có chung sở thích. Tham gia vào các CLB này, sinh viên sẽ được thỏa sức đam mê và tự do thể hiện khả năng, năng khiếu của bản thân.

  - CLB về tình nguyện như: CLB Mùa hè xanh, CLB XQM... Đây là nơi bạn được cống hiến vì những điều ý nghĩa cho xã hội và cộng đồng thông qua các hoạt động tình nguyện.

  6. Cách thức tham gia Câu lạc bộ?

  Tất cả sinh viên có lý lịch rõ ràng, có đơn tự nguyện tham gia Câu lạc bộ trên cơ sở tán thành và cam kết tuân thủ Điều lệ Câu lạc bộ đều được Ban chủ nhiệm xem xét kết nạp trở thành Hội viên chính thức của Câu lạc bộ.

  Các cá nhân có nguyện vọng tham gia Câu lạc bộ nhận mẫu đơn đăng ký tại Văn phòng Câu lạc bộ, điền những thông tin cần thiết rồi nộp lại theo qui định.

  7. Quyền lợi và nghĩa vụ của Hội viên khi tham gia Câu lạc bộ

  Ngoài những điểm khác biệt đặc trưng cho từng Câu lạc bộ, thông thường, khi tham gia Các câu lạc bộ, Hội viên có quyền lợi và nghĩa vụ cơ bản sau:

  Quyền lợi của Hội viên:

  - Được tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến xây dựng và biểu quyết thông qua các quyết định, chủ trương và chương trình hoạt động của Câu lạc bộ.

  - Được tham gia đề cử, ứng cử vào cơ cấu lãnh đạo của Câu lạc bộ.

  - Được đề đạt ý kiến với Ban chủ nhiệm và Đại hội về những vấn đề mình quan tâm, kể cả những khó khăn gặp phải trong quá trình tham gia các hoạt động.

  - Được hưởng sự giúp đỡ, hỗ trợ của Câu lạc bộ theo qui định của Điều lệ, được sử dụng những dịch vụ do Câu lạc bộ cung cấp và tham gia các hoạt động do Câu lạc bộ tổ chức với những điều kiện ưu đãi.

  - Được miễn giảm công lao động công ích theo đề xuất của Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ.

  - Được khen thưởng tùy theo mức độ đóng góp cho sự phát triển của Câu lạc bộ.

  - Được ra khỏi Câu lạc bộ khi xét thấy không thể tiếp tục là Hội viên. Trong trường hợp này hội viên cần thông báo chính thức bằng văn bản cho Ban chủ nhiệm và sẽ nhận được sự đồng ý của Ban chủ nhiệm trong khoảng thời gian theo quy định kể từ ngày nhận được văn bản của Hội viên.

  Nghĩa vụ của Hội viên

  - Chấp hành Điều lệ, thực hiện Nghị quyết của Đại hội, các chủ trương và chương trình công tác của Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ.

  - Tham gia đầy đủ các hoạt động, sinh hoạt của Câu lạc bộ và của các tổ chức trực thuộc.

  - Cung cấp cho Ban chủ nhiệm những thông tin, tài liệu phục vụ cho hoạt động của Câu lạc bộ.

  - Đoàn kết, hợp tác với những Hội viên khác để cùng nhau thực hiện những mục tiêu của Câu lạc bộ.

  - Đóng hội phí đầy đủ và đúng thời hạn.

  8. Lời khuyên khi khi tham gia Câu lạc bộ

  Việc sinh viên tham gia Câu lạc bộ là cần thiết, nhưng không có nghĩa là lúc nào cũng phải dốc toàn bộ thời gian, tâm sức của mình để hoạt động trong các Câu lạc bộ. Thực tế cho thấy, sinh viên không nên tham gia quá nhiều câu lạc bộ cùng một lúc, cũng như không nên ôm đồm quá nhiều vị trí ở Các câu lạc bộ khác nhau. Bởi đơn giản là sinh viên còn phải giành thời gian cho rất nhiều việc quan trọng khác như học tập, nghỉ ngơi, dành thời gian cho gia đình, bè bạn.
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này