Đang tải...

Sinh viên khoa Quốc tế với thành công bước đầu trong NCKH

Thảo luận trong 'Gương sáng sinh viên' bắt đầu bởi thudung, 16/5/17.

View Users: View Users
 1. thudung

  thudung Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  5/1/17
  Bài viết:
  42
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Sinh viên khoa Quốc tế với thành công bước đầu trong việc ứng dụng năng lượng mặt trời tại những vùng núi khó khăn

  Vinh dự nhận danh hiệu sinh viên năm tốt cấp tỉnh 2016, danh hiệu sinh viên xuất sắc năm học 2016-2017 và được đăng báo trên tạp chí quốc tế International Research Journal of Engineering and Technology (IRJET) là sự ghi nhận cho những cố gắng của chàng lớp trưởng thư sinh Nguyễn Trọng Giáp trong năm học 2016-2017 vừa qua.

  Là một sinh viên đam mê với những sản phẩm công nghệ, Nguyễn Trọng Giáp (lớp K48AP.I) đã tìm tòi và “tự chế” rất nhiều sản phẩm nhỏ như các mô hình ô tô, máy bay, robot điều khiển từ xa, sửa chữa các đồ điện trong gia đình. Tới năm thứ tư, với sự giới thiệu và định hướng của TS Nguyễn Minh Ý về dự án ngôi nhà thông minh, Giáp đã mạnh dạn đề xuất ý tưởng sử dụng năng lượng mặt trời trong những ngôi nhà thông minh và cùng với Phùng Thanh Hải, Nguyễn Văn Hoàn và cựu sinh viên Bùi Huy Bình (Lớp K47AP.I) thực hiện.
  giap 11.JPG

  Nguyễn Trọng Giáp (bên phải) và Nguyễn Văn Hoàn (bên trái) với sản phẩm pin mặt trời đã hoàn thiện tại Trung tâm sáng tạo sản phẩm

  Tại Việt Nam, pin mặt trời trong giai đoạn gần đây đã trở nên khá quen thuộc đối với nhiều người, tuy nhiên ứng dụng của chúng chủ yếu trong các nhà máy, dự án lớn, hoặc trong các bình nước nóng và các thiết bị điện, điện tử có công suất loại nhỏ. Là một quốc gia đang phát triển có tiềm năng rất lớn về năng lượng mặt trời, Giáp đã nuôi hi vọng về việc ứng dụng rộng rãi loại năng lượng sạch và tiết kiệm này không chỉ tại các ngôi nhà thông minh mà còn tại các vùng núi khó khăn của đất nước, có rất nhiều nơi đang chưa có hoặc thiếu điện.

  Từ những kiến thức đã học, từ những sản phẩm “tự chế” và sự chỉ bảo tận tình của TS. Nguyễn Minh Ý, Giáp cùng nhóm nghiên cứu bắt tay vào nghiên cứu, thiết kế, lắp đặt và vận hành pin mặt trời tại Trung tâm sáng tạo sản phẩm và một số địa điểm khác trong tỉnh Thái Nguyên. Là sinh viên chuyên ngành Điện, khó khăn lớn mà Giáp gặp phải đó là thiết kế phần cơ khí, tuy nhiên Giáp đã nhận được sự tư vấn, giúp đỡ về phần thiết kế và gia công của thầy cô và các bạn sinh viên chuyên ngành Cơ khí.
  giap 2.JPG

  Giáp nhớ lại những ngày tháng cùng ăn, cùng ngủ với sản phẩm của mình tại Trung tâm, tấm pin mặt trời đã được hoàn thiện và đi vào hoạt động. Trong quá trình vận hành, Giáp nhận ra một điều hầu hết các tấm pin mặt trời hiện nay đều là cố định nên việc thu được nguồn năng lượng mặt trời của pin chưa đạt hiệu quả tối ưu do góc chiếu khác nhau từ mặt trời sẽ cho năng lượng khác nhau. Do đó, một điểm đặc biệt trong sản phẩm của mình đó chính là cải tiến để sản phẩm có khả năng tự động xoay theo hướng mặt trời giúp thu được nguồn năng lượng tối đa. Sản phẩm đã được nhóm mang tới nhiều địa điểm khác nhau trong địa bàn tỉnh Thái Nguyên như TP. Sông Công, huyện Võ Nhai… bởi đây là nơi có nhiều dạng địa hình và thời tiết khác biệt, đặc trưng cho khí hậu của Bắc Bộ. Cùng với các số liệu được tính toán và so sánh với nhiều bài báo có uy tín, sản phẩm thử nghiệm đã cho kết quả tốt và hứa hẹn về khả năng ứng dụng cao tại Việt Nam.

  Giáp chia sẻ sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm của mình và đưa chúng tới những vùng núi khó khăn của Việt Nam trong một tương lai không xa. Từ kết quả khả quan này, bài báo mang tên “Asset evaluation of photovoltaic systems in residential application in Vietnam” đã được đăng trên tạp chí quốc tế “International Research Journal of Engineering and Technology (IRJET)”. Đây chính là thành quả cho sự sáng tạo, tinh thần làm việc hăng say, nghiêm túc của Giáp và nhóm nghiên cứu.

  Niềm vui nối tiếp niềm vui khi Giáp vinh dự được nhận danh hiệu sinh viên năm tốt cấp tỉnh 2016 và danh hiệu sinh viên xuất sắc năm học 2016-2017 với số điểm 3,54/4,00, TOEFL ITP 537. Giáp không chỉ khiến bạn bè ngưỡng mộ với vai trò là một lớp trưởng năng động, có thành tích học tập tốt mà còn là một chàng trai khiêm tốn, sáng tạo và đam mê với khoa học. Hãy cùng tin tưởng rằng Nguyễn Trọng Giáp sẽ thành công, tiếp tục mang đến nhiều điều bất ngờ về sản phẩm pin mặt trời và cùng nhiều sinh viên tạo ra nhiều sản phẩm công nghệ mang thương hiệu TNUT.
   

Chia sẻ trang này