Đang tải...

MỘT SỐ KỸ NIỆM VỀ NGÀY HỘI KHOA 30 THÁNG 10

Thảo luận trong 'Hệ thống điện' bắt đầu bởi Ngô đức minh, 31/5/17.

View Users: View Users
 1. Ngô đức minh

  Ngô đức minh Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/2/17
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Trường Đại học CƠ ĐIỆN .... HỘI CƠ ĐIỆN .... và những Kỷ niệm ngày thành lập Khoa 30 tháng 10 ghi dấu những chặng đường phát triển.
  - Chương trình kỷ niệm Ngày thành lập Khoa Điện (pdf)
  - Kỷ yếu Khoa Điện
  - Ảnh đẹp kỷ niệm 30 tháng 10 năm 2007.
  - Ảnh đẹp kỷ niệm 30 tháng 10 năm 2010.
  - Giấy mời, Logo BTC, Logo SV đón tiếp, Logo khách và CSV
  - Kỷ yếu Khoa Điện: Kỷ yếu Khoa Điện năm 2007
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/7/18
 2. Nguyễn Tiến Dũng

  Nguyễn Tiến Dũng Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  16/1/17
  Bài viết:
  364
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Giới thiệu Truyền thống khoa Điện
  Để đáp ứng nhu cầu về đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá miền Bắc xã hội chủ nghĩa và nhu cầu cán bộ kỹ thuật cho khu gang thép Thái nguyên, trường Đại học Cơ Điện Bắc Thái thành lập với mục tiêu cấp bách đào tạo kỹ sư cho hai ngành chính là Cơ khí chế tạo máy và Điện khí hoá xí nghiệp.

  Thực hiện kế hoạch đó, ngày 30/10/1972, Lễ công bố quyết định thành lập Khoa Điện được tiến hành trọng thể tại khu Hiệu bộ của trường Đại học Cơ Điện (xã Tích lương - TP Thái Nguyên). Đó chính là mốc son đánh dấu sự ra đời và phát triển của Khoa Điện trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp ngày nay.

  Ngay sau khi được thành lập, đúng vào thời kỳ giặc Mỹ đánh phá ác liệt nhằm phá hoại công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở Miền Bắc, trong đó có khu gang thép Thái Nguyên. Ngày 02/11/1972 Thầy và Trò khoa Điện chuyển từ nơi sơ tán Xã Phục Linh, Huyện Đại từ về nơi sơ tán mới xã Long Thành - Huyện Phổ Yên - Bắc Thái. Trong thời gian này, trụ sở của Ban chủ nhiệm khoa Điện đóng tại xóm Nam Bình xã Long Thành - Phổ Yên - Bắc Thái, mỗi lớp đóng tại một xóm, hội trường học là các nhà kho của Hợp tác xã, giáo viên và sinh viên ở nhờ vào các nhà dân. Được nhân dân giúp đỡ, mặc dù vừa học vừa phải đào hầm tránh bom đạn vừa phải lao động sản xuất để đảm bảo đời sống, Thầy và Trò khoa Điện vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phong trào thi đua "Dạy tốt, Học tốt" vẫn được duy trì, chất lượng đào tạo không hề giảm sút. Ngoài ra, thầy và trò khoa Điện còn tham gia công tác khắc phục khó khăn do thiên tai lũ lụt và sửa chữa máy móc, thiết bị hư hỏng do sự tàn phá của chiến tranh tại các địa phương như: Đông Anh, Gia Lâm- Hà Nội, Hải Phòng, Hà Bắc, Hà Nam Ninh ... vào các năm 1972, 1973 và được nhận Bằng khen của Chính Phủ, mở đầu cho công tác gắn kết giữa đào tạo lý thuyết với thực tiễn sản xuất, chuyển giao công nghệ.

  Trong những năm chiến tranh khốc liệt, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, nhiều giáo viên và sinh viên khoa Điện tạm xếp bút nghiên, lên đường nhập ngũ (đ/c Nguyễn Văn Huấn, đ/c Đinh Thế Cảnh, đ/c Trần Văn Tuấn, đ/c Nguyễn Văn Tuấn,...cùng rất nhiều Sinh viên khác).

  Sau khi Hiệp định Pari về việc lập lại hoà bình ở Việt Nam được ký kết. Ngày 27/03/1973 thầy và trò khoa Điện rời xã Long Thành - Phổ Yên - Bắc Thái trở về trường công tác và học tập. Với cơ sở vật chất còn nghèo nàn, Ban chủ nhiệm Ban chủ nhiệm khoa Điện và các thầy cô giáo sinh hoạt, làm việc tại các nhà lá đơn sơ và các nhà cấp 4: C2, C5, C6 và C7, còn các lớp vẫn phải học tập trong các nhà lá gồi, nhà giấy dầu vách đất . Đến năm 1974 - 1975, khu nhà tầng A1, A2, A3, (ngày nay là A6, A7, A8) được xây dựng hoàn thành, một số phòng học và ký túc xá sinh viên được ở nhà cao tầng, bước đầu đánh dấu vẻ khang trang và vóc dáng của một trường đại học. Mặc dù trong thời gian này gặp rất nhiều khó khăn nhưng phong trào "Hai tốt" vẫn được duy trì và phát triển. Khoa Điện những năm ấy cũng luôn đạt thành tích “ tập thể lao động xã hội chủ nghĩa”, có thời kỳ đạt 5 năm liền (từ 1975 -1980), có rất nhiều lớp đạt “tập thể học sinh xã hội chủ nghĩa”, trong đó có một số sinh viên tiêu biểu được cử đi tham gia liên hoan Sinh viên Thế giới, nhiều đồng chí Giáo viên đạt danh hiệu “chiến sĩ thi đua” nhiều năm liền.

  Sau 30/4/1975 giải phóng Miền Nam, Đất nước thống nhất một số đồng chí giáo viên khoa Điện được điều động chi viện lực lượng trí thức cho miền nam Miền Nam (đ/c Võ Bình, đ/c Cao Thuỵ, đ/c Lê Văn ái Quốc, đ/c Đỗ Thị Nga, đ/c Cao Huy Lân,...).

  Giai đoạn đầu khi đất nước thống nhất, cả nước còn nhiều khó khăn, những năm (1980 đến 1984) Nhà nước phải vận dụng chính sách tạm nghỉ “tự túc”: cán bộ, giáo viên, sinh viên tạm nghỉ làm việc, giảng dạy và học tập một đến hai tháng để tự túc lương thực. Trong thời gian này Khoa Điện lại một lần nữa vượt khó, tổ chức đào ao thả cá, tăng gia sản xuất, mỗi lớp đều có vườn rau xanh để cải thiện đời sống cho cán bộ, giáo viên và học sinh sinh viên. Biện pháp hiệu quả hơn là bằng chính nội lực của mình, các thầy khoa Điện đã thâm nhập thực tế ngoài xã hội, sử dụng kiến thức phục vụ sản xuất, ký kết các hợp đồng kinh tế với các nhà máy, các cơ sở sản xuất bên ngoài,... mang về lợi nhuận kinh tế và uy tín cho nhà trường, đồng thời cải thiện nâng cao đời sống cho tập thể, cá nhân người tham gia như các thầy cô: Võ Quang Lạp, Nguyễn Hữu Ấn, Nguyễn Như Hiển, Vũ Thiệp, Trương Thanh Sơn, Ngô Đức Minh, Nguyễn Đức Minh, Nguyễn Khắc Lệ,... Đó chính là phôi thai cho sự ra đời Công ty TNHH Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - Niềm tự hào của Nhà trường.

  Khi công trình nhà máy thuỷ điện Hoà Bình, “công trình thế kỷ”, của Tổ quốc được khởi công, nhu cầu cán bộ kỹ thuật đòi hỏi rất lớn cả về số lượng và chất lượng. Một lần nữa khoa Điện là nguồn lực lớn đáp ứng nhu cầu kỹ sư điện cho đất nước, hàng 100 kỹ sư điện khoá K14 IA,B mới tốt nghiệp tình nguyện lên phục vụ tại công trường. Họ là một trong những người đầu tiên trên công trường Thuỷ điện Hoà Bình. Ngày nay rất nhiều người trưởng thành, đảm nhận vị trí cao trên nhiều lĩnh vực.

  Những năm từ 1980 đến 1990, khó khăn, thiếu thốn về vật chất vẫn còn chưa được khắc phục hết, một số thầy cô giáo phải rời trường với nhiều lý do, hoàn cảnh khác nhau. Nhà trường nói chung và khoa Điện nói riêng trong tình cảnh thiếu vắng trong đội ngũ giáo viên. Tuy vậy phong trào thi đua giảng dạy tốt và học tập tốt vẫn luôn được duy trì một cách đều đặn, nêu cao vai trò của Đoàn thanh niên, Liên chi đoàn kết hợp chặt chẽ và giúp Ban chủ nhiệm khoa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhà trường giao phó. Các Hội nghị “Dạy tốt và học tốt” thường xuyên được tổ chức, duy trì đều đặn hàng năm, phát huy phong trào tự quản trong học sinh, sinh viên nhằm thúc đẩy và khích lệ phong trào học tập của Sinh viên.

  Tiếp sau năm 1990, Đất nước dần dần được hồi sinh, nhu cầu hoạt động sản xuất tăng, đòi hỏi sự chi phối tích cực của khoa học kỹ thuật. Nhà trường nắm bắt được cơ hội này đã khuyến khích cơ chế làm kinh tế ngoài, tạo điều kiện cho các thầy cô giáo tham gia các hợp đồng kinh tế: sửa chữa, thay thế, hiện đại hoá thiết bị, máy móc cho các xí nghiệp lớn của nhà nước, xây dựng các hệ thống công trình điện,...Nhờ đó đời sống cán bộ giáo viên nhà trường không ngừng được nâng cao, tiềm năng của đội ngũ cán bộ được phát triển và đảm bảo bền vững.

   
 3. Ngô đức minh

  Ngô đức minh Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/2/17
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Những kỷ niệm về ngày 30/10
   
 4. Ngô đức minh

  Ngô đức minh Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/2/17
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Người Cơ-Điện ở đâu tình cũng như lửa cháy.
  Không khí rạo rực chờ đón ngày 30/10 đang tới và nhớ về những chặng đường phát triển.
   

Chia sẻ trang này