Đang tải...

MÔN HỌC NHÀ MÁY THỦY ĐIỆN THẬT LÀ DỄ HIỂU _ LỚP 49P1

Thảo luận trong 'Hệ thống điện' bắt đầu bởi Ngô đức minh, 25/2/17.

View Users: View Users
 1. Ngô đức minh

  Ngô đức minh Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/2/17
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  HỌC PHẦN NHÀ MÁY THỦY ĐIỆN
  Giảng viên: TS. Ngô Đức Minh


  Nhà máy điện là một bộ phận nguồn trong hệ thống điện nhằm đáp ứng công suất cho nhu cầu của phụ tải điện. Nhà máy điện luôn được các nhà khoa học quan tâm phát phát triển, áp dụng công nghệ tân tiến và hiện đại hóa. Sau mỗi năm giảng dạy, hồ sơ giảng dạy của học phần NMĐ lại được update. Đảm bảo cho sinh viên đại học cũng như học viên cao học được thụ hưởng tốt nhất những quyền lợi từ môi trường học tập đã lựa chọn là TNUT.

  Để hỗ trợ học tập và nghiên cứu, ngoài những kiến thức cơ bản nhất theo ĐCCT thuộc CTĐT chuyên ngành HTĐ đã được duyệt. Giảng viên bộ môn HTĐ, khoa Điện luôn nỗ lực ứng dụng công nghệ thông tin với những phương pháp giảng dạy đa phương tiện (multimedia) thông qua nhiều tài liệu tham khảo, kiến thức mở rộng dưới các hình thức: Sách, báo cáo khoa học, Luận án, luận văn, Video clips ... đảm bảo tính đương đại.

  1- Thật rễ hiểu về nguyên lý hoạt động cơ bản của một nhà máy thủy điện nếu các bạn xem:
  Video clip 1.
  Video clip 2.

  2- Thế nào là nhà máy thủy điện tích năng ? xem Video clip 3

  3- Cấu tạo, phân loại và lựa chọn Turbine thủy lực ? xem tài liệu Lecture M1

  Tương tự, cần mở rộng thêm vấn đề gì các bạn cứ đề xuất nhé!
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/3/17
 2. Ngô đức minh

  Ngô đức minh Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/2/17
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Xem xong Video clip 3, thật rễ hiểu thế nào là thủy điện tích năng, Ưu điểm rất rõ ràng: bài toán dữ trữ điện năng đã được nghiên cứu và áp dụng rất đa dạng. Theo lý thuyết thì dòng điện là chảy liên tục và đã có phát biểu rằng " điện năng không tích lũy được" . Ngày nay, sực nỗ lực của các nhà khoa học đã thay đổi được định kiến này. Điện năng có thể tích lũy trong kho điện acquy, tụ điện và siêu tục điện; mạnh mẽ hơn nữa, trong thiết bị FACTS còn có hệ thống SMES (Superconducting Magnetic Energy Storage) có thể được xem như một kho tích trữ năng lượng trong cuộn cảm siêu dẫn mà hoàn toàn có thể chuyển hóa tức thì thành năng lượng điện. Tuy nhiên, việc ứng dụng các kho tích trữ năng lượng dạng này đòi hỏi thiết bị vào ra dưới dang AC-DC-AC khá khắt khe về chất lượng và công suất. Như vậy, Thủy điện tích năng có lợi thế về chất lượng điện năng cho quá trình phát lại công suất Cơ năng - Điện năng. Nhưng, quá trình tích năng thì thật không đơn giản chút nào, ngoại trừ những trạm thủy điện công suất nhỏ.
  Vấn đề cần làm rõ ở đây là trong quá trích tích năng, hệ turbine-máy phát làm việc ở chế độ bơm nước ngược từ phía hạ lưu lên thượng lưu !!!
  Đau đầu quá... nước chảy xuống thì rễ chứ chảy lên thì đâu có rễ !!!:(
  1- Về turbine? Thôi được cứ cho là sử dụng loại Francis turbine đi. Ok, hình dạng turbine trông tự như đĩa bơm kiểu ly tâm. Tuy nhiên, công suất bơm được là bao nhiêu?, lưu lượng bao nhiêu?, tốc độ quay của đĩa bơm là bao nhiêu? chiều cao cột nước đẩy được bao nhiêu, có tương tích với cột nước làm việc H của thủy điện không?... Chuyên ngành HTĐ điện chưa giải thích được. Xin cầu cứu các chuyên gia về thủy lực (Bộ môn cơ học chất lỏng)

  2- Về máy phát điện, khi tích năng sẽ làm việc ở chế độ động cơ. Như vậy, máy phát có gì đặc biệt không? hay đơn thuần là: cứ đưa cơ năng vào rotor là stator phát điện và ngược lại đưa điện vào syator là rotor sinh cơ năng trên trục rotor để quay cho turbine - bơm nước? .... Chưa giám chắc, lại xin cầu cứu các chuyên gia về máy điện (Bộ môn TBĐ). Thông thường MF thủy điển lại có tốc độ chậm, nhưng bơm ly tâm lại đòi hỏi tốc độ cao ? làm thế nào bây giờ ? số đôi cực máy điện thì cố định trên stator rồi :( .

  3- Phần kiến thức HTĐ làm gì trong trường hợp này? nếu hai yếu tố trên được giải quyết tốt rồi thì Ok. Nhưng nếu ai hỏi làm thế nào máy phát lại chuyển được sang chế độ động cơ ? Chuyện máy phát thủy điện làm việc ở chế độ bù đồng bộ, lúc thì phát công suất phản kháng, lúc thì lại hấp thu công suất phản kháng (về đêm) đã bù cả đầu lên rồi :eek: ? Để làm rõ vấn đề này ta lại khai thác phần mềm MH nhé.
  Giả sử thủy điện tích năng đang nói tới là Source 1:
  - Khi phát điện, trạng thái làm việc của Source 1 được đặc trưng bởi 04 thông số: Công suất (P,Q), điện áp ( biên độ, góc pha)
  - Khi chuyển sang chế độ động cơ, điều kiện cần phải có là Công suất P và độ lớn điện áp V. Như vậy trong phần mềm MH chỉ cần ấn định cho Source 1 là bus PV. Kết quả tìm được là góc pha (góc phát) cho máy phát tại Source 1, tất nhiên lúc này để có được độ lớn điện áp không đổi thì máy phát cần sản sinh một công suất Q tương ứng.
  Câu chuyện này chưa thể kết thúc ở đây được, nếu có bạn hỏi sâu thêm về máy điện. Ví dụ: công suất điện và công suất cơ trong hai chế độ có thể tương xứng không?....:confused:

  Hôm sau mình sẽ giới thiệu phần mềm MH viết về chủ đề Thủy điện tích năng
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 28/2/17
 3. Ngô đức minh

  Ngô đức minh Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/2/17
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Theo yêu cầu trên lớp của sinh viên lớp 49P1 muốn được tìm hiểu thêm về nhà máy thủy điện, mình xin giới thiệu một số nhà máy thủy điện nằm trong top 10 của thế giới và một video clip nói về những kỳ vỹ của nhà máy thủy điện Tam Hiệp Trung quốc:
  - Hydropower plants in the world top 10
  - Hydropower Plants Tam Hiep
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/3/17
 4. Ngô đức minh

  Ngô đức minh Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/2/17
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Theo lời hẹn trước, mình gửi các bạn sinh viên 49P1 một số vấn đề cần được chia xẻ về thủy điện tích năng. Thực chất, phần này mình viết theo ý định đăng tại trang "Hệ thống điện linh hoạt ..." nhưng đã hứa rồi nên có thể mình share cả hai bên vậy nhé.
  Gần đây các bạn sinh viên K48 HTĐ chuẩn bị làm đồ án tốt nghiệp có hỏi nhiều về việc lựa chọn hướng đề tài đồ án, nhân đây mình gợi ý với các bạn là dựa trên bài viết này các bạn có thể phát triển thành đề tài đồ án tốt nghiệp hoặc chuyên đề (một phần của đề tài). Các thầy cô bộ môn HTĐ rất hoan nghênh sự đóng góp của các em.
  Bài đăng này viết trong phạm vi ngắn, còn rất mở để đón nhận sự đóng góp của người quan tâm.
  Xin trân trọng cám ơn!
  THUỶ ĐIỆN TÍCH NĂNG - MH 03 2017
   
 5. thào anh cở

  thào anh cở Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/3/17
  Bài viết:
  28
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Thưa thầy với các cấp điện áp 110kv trở lên thì để đảm bảo an toàn thì chiều cao cột điện tối thiểu là bao nhiêu m ạ.? với cấp điện áp 500KV thì cần bao nhiêu đĩa sứ cách điện trên 1 cột ạ?
   
 6. Ngô đức minh

  Ngô đức minh Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/2/17
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  QUI TẮC AN TOÀN ĐỐI VỚI ĐIỆN CAO THẾ
  NHỮNG YẾU TỐ NGUY HIỂM CỦA ĐIỆN CAO THẾ
  - Trên địa bàn thành phố, nguồn điện cao thế có những cấp điện áp: 15KV, 110KV, 220KV, 500KV. Nguồn điện cao thế rất nguy hiểm, khi người (hoặc vật có nối với đất) đến gần nguồn điện cao thế hơn khoảng cách an toàn cho phép thì có thể bị phóng điện. Hồ quang điện cao thế có năng lượng và nhiệt lượng rất cao, đốt cháy tức thời các bộ phận cơ thể gây chấn thương hoặc làm chết người.

  - Có thể nhận biết cấp điện áp của các đường dây cao thế trên không thông qua hình dạng, kích thước của sứ cách điện: đối với đường dây 15 KV là loại sứ đỡ có 2 - 3 cánh, kích thước 20 - 30 cm; đối với đường dây 110 KV trở lên sứ cách điện gồm nhiều đĩa sứ ghép lại, dạng chuỗi sứ treo: chuỗi sứ 110KV có 8 - 10 đĩa, kích thước khoảng 1 mét, chuỗi sứ 220KV có khoảng 20 đĩa, dài khoảng 2 mét, chuỗi sứ 500KV có từ 28 - 30 đĩa dài khoảng 3 mét.

  - See more at: Quy tắc an toàn đối với điện cao thế
   
 7. thào anh cở

  thào anh cở Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/3/17
  Bài viết:
  28
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  em cảm ơn thầy ạ
   
  nguyễn thắng thích bài này.
 8. thào anh cở

  thào anh cở Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/3/17
  Bài viết:
  28
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Thầy ơi theo em được biết thì các nhà máy thủy điện ở Việt Nam mình có một số nhà máy đặt ngầm dưới đất một số nhà máy lại đặt nổi trên mặt đất. tại sao vậy ạ? Khi nào thì nên xây dựng nổi trên mặt đất khi nào nên đặt ngầm dưới đất ạ?
   
 9. Ngô đức minh

  Ngô đức minh Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/2/17
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Em có thể chỉ ra một NMTD nào đặt ngầm dưới đất được kg?
   
 10. thào anh cở

  thào anh cở Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/3/17
  Bài viết:
  28
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  thưa thầy ví dụ như nhà máy thủy điện Hòa Bình. theo em được biết thì tất cả 8 tổ máy được đặt ngầm dưới lòng đất ạ.
   
 11. Ngô đức minh

  Ngô đức minh Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/2/17
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Em xem lại bài giảng của thầy sẽ thấy hình ảnh mặt cắt ngang cho thấy rõ cao độ của các bộ phận NMTĐHB. Trong đó gian đặt máy là một hầm trong lòng núi, so với phía thượng lưu thì nó thấp hơn, nhưng so với phía hạ lưu thì nó gần như ngang nhau (tức là không phải ngầm dưới mặt đất). Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật phải tuân thủ cột hút tới hạn Hs nên thông thường với turbine Francis sẽ thấp hơn mức nước hạ lưu. Phần này thầy Minh đã cho các em giải bài tập trên lớp rồi ! ý nghĩa của bài tập còn là chỉ rõ điều khác biệt với NMTĐ sử dụng turbine Pelton (xung kích) nữa.
  Cám ơn em nhiều, thời gian qua thầy bận quá nên chưa trả lời em sớm hơn được.
   
  thào anh cở thích bài này.

Chia sẻ trang này