Đang tải...

Hồi ức sinh viên...Những ngày xa ấy

Thảo luận trong 'Cựu sinh viên' bắt đầu bởi thanhthuy, 24/1/17.

View Users: View Users
 1. thanhthuy

  thanhthuy Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  19/1/17
  Bài viết:
  37
  Điểm thành tích:
  18

  CÁNH RỪNG BẠCH ĐÀN MANG TÊN MỘT MÁI TRƯỜNG
  Tôi chắc nhiều bạn Sinh viên cũng giống tôi hay nhớ về ngày mới vào trường. Cái ấn tượng ban đầu nó đọng lại và kéo dài mãi về sau, với tôi là những ngọn đồi bạch đàn tuyệt đẹp ở khu K5. Rừng bạch đàn và hoa sim là nỗi nhớ một ĐH Cơ Điện thủơ ban đầu.

  Ngày ấy khu đồi bạch đàn K5 san sát như bát úp. Chúng tôi đồ chừng cánh rừng này mới trồng được ba năm thôi nên cây bạch đàn chỉ to cỡ cổ tay cao vài ba mét. Những cánh rừng mà nhìn thấu từ chân đồi lên đỉnh đồi cỏ mịn như nhung vào mùa xuân mùa hè và chuyển màu vàng xỉn khi sang mùa đông. Dưới gốc bạch đàn là sim mua. Tôi đã có 3 mùa hè nhìn hoa sim hoa mua tím trên cánh rừng ấy trước khi lên đường đi chiến đấu. Chả biết trong số những bạn tôi mang theo vào chiến trường có mối tình hoa sim ấy không? Nếu có thì bạn trai nào ấy thật may mắn. Một thời ôn thi trên đồi. Chúng tôi đi cách xa khu K5, chúng tôi tránh ngọn đồi gần lớp để thêm sự yên tĩnh. Ở đấy, học mỏi mắt rồi thì ngả mình ra cỏ dưới lùm sim mà ngủ, mà mơ màng. Gần đấy có cô gái cũng đang cúi mặt áp lên trang giáo trình dầy cộp mà đờ đẫn với đủ thứ công thức trên đồi. Mùa thi rơi vào cuối năm và đầu hè. Cái mùa thi kì 1 bao giờ cũng co ro rét còn kì thi 2 vào mùa hè nên thơ lắm.

  Từ Đầu Trâu hom giỏ ra đến đoạn dốc Luyện Kim phất phơ những bóng sinh viên trên đồi. Người dân lên đồi kiếm củi tay có dao có đòn gánh. Còn những anh chàng cuộn trong tay cuốn sách mặt mũi tái nhợt vì không có miếng ăn sáng ấy là trò CĐ. Có những ngọn đồi cao, trên đấy còn lại những trận địa pháo của Trung quốc đã rậm rì những hoa trạc trìu, bụi sim và cây hà thủ ô cuốn nhằng nhịt dưới dẫy chiến hào chạy khoanh tròn. Chúng tôi hay ngồi trên đó mà ôn bài. Khỏi phải nói cái thú của học ôn trên đồi. Thoáng mát, vắng lặng. Trên trời mây trắng bay. Dưới đất bướm lặng lẽ đậu trên hoa sim hoa mua. Thấp thoáng đằng xa kia cô gái khác khoa ngồi bằng tấm bản vẽ cũ đăm chiêu trên sách… Một đàn dê dẫn theo đằng sau là một thằng nhỏ lên đồi. Ngồi nhìn sang phía khu Gang Thép khói lò cao đụn lên thành mây Thái Nguyên. Lúc đầu nó là mây đen, sau chuyển sang vàng rơm rồi lên cao là nó thành mây trắng. Hồi ấy chúng tôi nói với nhau cái phim Khói Trắng là hệ quả của Khói Đen.

  Một vùng đồi kỉ niệm xanh ngằn ngặt những kí ức trai tân. Mải mê nhìn khói trắng Gang Thép lúc quay sang sườn đồi bên kia cô bạn gái khác khoa đã biến mất chỉ còn vài tờ giấy xé ra từ bản vẽ bài tập Họa hình phơ phơ hiền lành trên cỏ.
  Năm sau hoa sim vẫn tím như thế. Con đường đi lên đồi bạch đàn vẫn đầy sim và hoa trạc trìu. Thằng bé chăn dê năm trước lớn hơn một nửa cái đầu. Còn chúng tôi thì bài vở nhiều hơn, chúng tôi cũng lớn hơn, lên đồi học ôn hay nhớn nhác tìm để nhìn nữ sinh đi ôn bài.

  Nơi các nữ sinh hay ngồi năm trước nay có cô bạn khác ngẩn ngơ nhìn vô định đi đâu chả biết. Tôi vẫn ngồi xa xa, khói trắng ở phía khu lò cao gang thép vẫn phất phơ như cũ, nhưng lác đác trong số mấy thằng hay lên đồi nay đã thưa vắng. Chúng nó nhập ngũ rồi, mà nghe đâu chúng nó đã sang Lào chiến đấu tận Xiêng Khoảng. Miền bắc lúc ấy đang tạm hòa bình, chúng tôi lên tàu ở ga Hà Nội, ga Đông Anh yên bình. Hàng tối, cơm xong túm tụm ngồi ở lưng đồi trước lớp trò chuyện và hóng gió. Nhưng chả ai dám lên cao hơn xa hơn mà ngồi ở ven đồi. Lên trên cao sợ gió nổi bướm trắng bay loạn xạ. Những thân bạch đàn non uốn ** bao nhiêu thì những tàn giấy trắng vô tình cũng xào xạc. Chỉ có những cặp đôi gan dạ mới dắt nhau vượt lên trên ấy. Tôi lại mong đến sáng để đi vào ngọn đồi xa học bài như mọi ngày để lại thấy đàn dê thật hiền, lùm hoa sim thật tím, tím lặng lẽ trên cái trận địa pháo cũ bỏ hoang.
  Ba mùa hoa sim, tôi đã ôn thi sáu lần. Ngần ấy kì thi tôi thuộc rất nhiều gốc cây và lùm hoa. Tôi thuộc con đường đất đỏ ngoằn ngoèo chui qua lùm tre ra ngoài đường số 3 nơi có XN Cơ khí Luyện kim. Thuộc con đường lên dốc rồi chạy vòng vào trong ao dài nơi anh Dự K4M người Lào bị chết bom. Lên ngọn đồi cao có cái cột điện xa hút trong khu K2, ở đấy sim mua cao quá đầu người. Cánh rừng phía K4 đi vào Sông Công… Rồi những đồi guột rậm rì đến nỗi bạch đàn không mọc lên được trong khu K4 luyện kim, K4 cán thép. Duy có một nuối tiếc chả được một lần học gần cô bạn nào. Ngồi đằng xa nhìn thằng Chi răng vàng người Yên bái ngồi bên bạn nó mà thèm.

  Những đêm mắc võng trú quân trên Trường Sơn, thằng Lương Lợi K5MA và tôi lại nói với nhau ngày xưa giá mà có võng mắc trên đồi bạch đàn K5 ngồi học bài nhỉ? Kí ức về những dẫy đồi bát úp nơi Bắc Thái đưa chúng tôi về lại trường cũ trong ì ầm bom pháo. Ngày trở về, trường đã ra mặt đường số 3 giống như nhà làm có mặt tiền. Tiện lợi biết bao, khang trang biết bao và hoành tráng xiết bao. Những chú lính SV mới ở chiến trường về trong nỗi sung sướng được ra mặt đường nhiều khi bâng khuâng hoài cổ nhớ những ngọn đồi hoa sim tím. Đã vài lần rủ nhau đi bộ về khu ở cũ của lớp mình. Lại ngồi trên đồi mà ước gì giở trang giáo trình ôn thi ngày xưa để bắt gặp một cánh hoa rừng ngủ quên từ dạo ấy. Cái vùng đồi lớp chúng tôi bây giờ mang tên đồi K5, đồi K4. Cả cánh rừng trập trùng dạo ấy bây giờ mang tên khu đồi Cơ Điện. Hóa ra người đời chả quên cái gì dù vui hay buồn, dù sướng hay khổ. Mà quên sao được cái nơi nuôi mình, dưỡng dậy trong mình niềm tin khát khao kiến thức thủơ trẻ trung ngày ấy. Vài chục năm sau tôi và các bạn đã già. Các cô bạn gái ngồi trên đồi lơ đễnh ngày xưa cũng không …già thành bà lão phiêu bạt nơi nào? Những ngọn đồi bạch đàn ấy cũng chả còn hoang vắng và thơm như tóc nữ sinh, chắc đã nhà ngói nhà bê tông xanh đỏ hay đã thành khu công nghiệp rồi cũng nên. Chỉ còn trong kí ức người trò cũ ngăn ngắt xanh cây cỏ và tim tím hoa sim.

  Rừng bạch đàn và dằng dặc sim mua gắn liền với thương hiệu đại học Cơ Điện của tôi một thời đã xa.

  Nguyễn Trọng Luân
  Cựu sinh viên K5 – K9

  Hà Nội, tháng 6 năm 2015
  Nguồn: CÁNH RỪNG BẠCH ĐÀN MANG TÊN MỘT MÁI TRƯỜNG
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/1/17
  ngaymoi and conduongdadi like this.
 2. thanhthuy

  thanhthuy Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  19/1/17
  Bài viết:
  37
  Điểm thành tích:
  18
  Hồi ức sinh viên...Những ngày xa ấy

  a1.jpg
  Bác Nguyễn Đài
  Cựu sinh viên lớp K4IB trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp (Cơ điện Bắc Thái trước đây)
  Thế mà đã 40 năm có lẻ….Những kỷ niệm từ ngày đầu tiên bước chân vào trường (tháng 8 năm 1968, địa điểm tập trung tại rặng tre Tê Ba Nhất), lao động 30 ngày lấy tre nứa ở Trại Cau, xây dựng lán học tại khu vực Cọc 6, học được 3 năm…Đầu năm 1972, Đế quốc Mỹ sử dụng không quân tiến hành phá hoại miền Bắc lần thứ hai, lớp học chúng tôi sơ tán lên Vĩnh Yên (kho thiết bị điện của Bộ điện than)…. Ở Vĩnh Yên về trường học được một thời gian, đến tháng 10 năm 1972, lớp tôi nhận nhiệm vụ đi phục vụ Bộ Giao thông vận tải. Lớp chia thành hai đoàn: Đoàn 1 (gồm tổ 1 và tổ 4) đi nhà máy Cơ khí Bộ Giao thông, đoàn 2 (gồm tổ 3 và tổ 2) do tôi phụ trách đi tăng cường lực lượng “đảm bảo giao thông” tại cầu phao Hàm Tử Quan và Chương Dương. Những ngày “Điện Biên Phủ trên không”, chúng tôi chứng kiến các đoàn xe quân sự đi trong đêm tối nối đuôi nhau chở tên lửa từ Đông Anh, Gia Lâm sang Hà Nội, sự kiện B52 bị bắn rơi tại chỗ tại đền Ngọc Hà….Đầu năm 1973, chúng tôi về trường tiếp tục học một kỳ cuối và đi làm đồ án tốt nghiệp tại Nam Hà.

  Sau kỳ nghỉ hè năm 1973, chúng tôi về trường học tiếp môn Chính trị để tốt nghiệp ra trường. Đang học dở dang, tôi được Nhà trường chọn tham gia đoàn công tác đi Hà Bắc sửa chữa trạm bơm Trịnh Xá, trong đó có một số bạn ở lớp K4IA.

  Tôi và thầy Ngữ (sinh viên K3I) thực hiện đề tài “Thiết kế, lắp đặt hệ thống điều khiển tự động hệ thống máy bơm và bảo vệ trạm biến áp 2X 1800KVA”. Khi công việc đang triển khai, Nhà trường yêu cầu chúng tôi phải về trường học tiếp môn Chính trị. Công việc dở dang, tôi cùng thầy Ngữ động viên nhau thức liên tục 68 giờ liền không ngủ để hoàn thành bản thiết kế và lắp đặt hoàn chỉnh bảng điều khiển tự động của hệ thống. Bàn giao xong công trình cho Trạm quản lý thủy nông Trịnh Xá, tôi và thầy Ngữ nằm ngủ như bất tỉnh…

  Tất cả những kỷ niệm thời sinh viên ấy như đang sống với tôi hiện hữu hôm nay. Cho đến bây giờ, sau 41 năm xa mái trường thân yêu ấy, tôi đã về già vẫn không thể nào quên được những kỷ niệm một thời sinh viên hồn nhiên, sáng tạo, tự tin như thế.

  Tôi nhớ buổi sáng ấy (đầu năm 1974), tại khu nhà giáo vụ trên mỏm đồi thoai thoải nhìn ra Tê Ba Nhất…Sau khi nhận các giấy tờ ra trường tại phòng Tài vụ, chẳng còn bạn bè nào thân thích lúc chia tay. Tôi tìm gặp anh Ngữ - giáo viên bộ môn Điện, lúc gặp anh, tôi xúc động, hai anh em ôm nhau nghẹn ngào, chẳng ai nói với ai được lời nào, nước mắt cứ trào ra... Nhớ những ngày gian khó, nhớ bạn bè không có được một lời chia tay, biết bao giờ gặp lại…Tôi bịn rịn với anh, chẳng còn có bạn nào gặp nhau được nữa. Sau khi học xong môn Chính trị họ được ra trường từ cuối năm ngoái rồi…

  Thế là còn lại là tôi, cô đơn với chiếc ba lô đầy sách vở bước ra ga Lưu Xá mà lòng nặng trĩu đầy tình bạn bè, thương nhớ....


  Yên Bái, ngày 29 tháng 7 năm 2015
  Nguyễn Đài
  Lớp K4IB
  Nguồn: Hồi ức sinh viên...Những ngày xa ấy
   
  ngaymoi and conduongdadi like this.
 3. haivantn

  haivantn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  9/11/17
  Bài viết:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Mình là SV K36 khóa 3 tin học của Trường ĐH Kỹ Thuật Công nghiệp, ngày trước trường không được khang trang như bây giờ. Vẫn nhớ ngày 6/12 thành lập trường về thăm mà say khướt, chúng bạn nói rằng học Công nghiệp ra có 2 bằng: Rượu và chuyên môn. Nghĩ lại thấy cảm giác nâng nâng!!!
   
  thudung thích bài này.

Chia sẻ trang này