Đang tải...

HÒA ĐỒNG BỘ VÀ ĐIỀU KHIỂN CÔNG SUẤT MÁY PHÁT

Thảo luận trong 'Hệ thống điện' bắt đầu bởi Ngô đức minh, 22/2/17.

View Users: View Users
 1. Ngô đức minh

  Ngô đức minh Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/2/17
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Câu hỏi trên hệ thống điện TNUT :
  "Xin phép các Thầy, Cô , các Anh (Chị) và các bạn đi trước.
  Em có 1 vấn đề như sau mong nhận được những ý kiến góp ý của mọi người ạ.
  ví dụ nhà máy điện có 2 tổ máy phát đang trong tình trạng dự phòng,điều độ A0 huy động chạy 1 tổ máy. Trong khi đó, điện áp lưới đang nằm ngoài giải cho phép của tổ máy và điều độ A1 không thể làm gì để can thiệp vào đưa điện áp về khoảng giới hạn được.
  Thì em muốn được tham khảo ý kiến của mọi người góp ý cho em với là làm thế nào để em "có thể hoà lưới tổ máy" của nhà máy với lưới điện trên hệ thống được ạ.
  cảm ơn và chúc mọi người sức khoẻ!"

  Trả lời:
  Cám ơn bạn Trung Nguyễn! Bạn có một câu hỏi rất hay, mình đã xem được được cách dây hơn 1 tháng mà đến nay mình vẫn chưa lựa chọn được cách trả lời thế nào cho thỏa đáng. Mình đã viết một phần mềm tổng quát MH cho nghiên cứu đa mục tiêu, trong đó có nhiều nội dung, chế độ làm việc, dữ liệu, số liệu, mô phỏng ... liên quan đến câu hỏi của bạn. Tuy nhiên, vì eo hẹp thời gian nên mình không thể thuyết minh được nhiều. Đành vậy, mình gửi kết quả tính toán và mô phỏng để bạn cùng mọi người chia sẻ, hỗ trợ và đề xuất thêm nhé.
  File Chủ đề hòa đồng bộ và điều khiển công suất máy phát.
  Chủ đề này có thể được update liên tục.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 11/7/18
 2. Ngô đức minh

  Ngô đức minh Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/2/17
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Chúng ta trở lại câu hỏi của Trung Nguyễn:
  1. Trước hết cần làm rõ: "...điện áp lưới đang nằm ngoài giải cho phép của tổ máy và điều độ A1 không thể làm gì để can thiệp vào đưa điện áp về khoảng giới hạn được" ý bạn hỏi là điện áp lớn hơn hay nhỏ hơn điện áp máy phát?
  - Trong vận hành, điện áp lưới suy giảm thì có nhiều khả năng xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau: quá tải, cắt tổ MF hay MBA vận hành song song, cắt đường dây song song, đứt mạch kín, VV. Còn điện áp lưới tăng quá cao thì hiếm khi xảy ra, có chăng chỉ những quá độ ngắn hạn (quá áp nội bộ, quá áp thiên nhiên).
  - Tuy nhiên, nếu cứ cho là xảy ra thì sao điều độ lại chịu bó tay? Bạn xem kỹ trên các sơ đồ mô phỏng tại chủ đề 1-MH sẽ thấy: việc điều chỉnh phân luồng công suất là có thể điều chỉnh được điện áp bus. Mặt khác, trong lưới điện linh hoạt, điện áp bus có thể điều chỉnh bằng các thiết bị bù điện tử (SVC, TCSC) vấn đề này sẽ được trình bày tại Chủ đề 5 (hoặc có thể xem tại chuyên đề "Hệ thống điện linh hoạt, lưới điện thông minh" , mình sẽ giới thiệu về trạm bù công suất phản kháng kiểu SVC tại trạm 220 kV Thái Nguyên).
  2. Xoay quanh kỹ thuật hòa đồng bộ được phân tích tại Chủ đề 1-MH đã nẩy sinh rất nhiều câu hỏi thú vị:
  - Trong 03 điều kiện hòa MF đồng bộ thì điều kiện nào đòi hỏi khắt khe nhất ? :(
  - Khi hòa thừa áp hay sớm pha thì điều gì xảy ra? so sánh với hòa thiếu áp hay muộn pha thì trường hợp nào nguy hiểm hơn ?:mad:
  - Trên đường dây trung thế có trang bị nhiều các máy cắt tự động đóng lại, đối với bảo vệ máy phát có được phép trang bị loại máy cắt này không ?:rolleyes:
  ..... còn nhiều câu hỏi nữa, hay lắm. Mời các bạn đề xuất thêm nhé !!!! :):):)
  Ví dụ:
  - Điều chỉnh công suất máy phát thế nào? Tại sao người ta lại nói: MF sẽ phát công suất Q khi quá kích thích và hấp thu Q khi thiếu kích thích? (thuộc phần kiến thức máy điện hay HTĐ):cool::mad:
  - Tính toán độ dự trữ ổn định thế nào? Điều độ A1 có làm chủ được vấn đề này hay không?:eek:
  - Trong cùng một nhà máy điện thì các MF có vận hành đồng tần, đồng áp, và đồng pha không? (câu này không khó đâu)...:eek:. Tương tự, trên hệ thống thì các nhà máy điện được điều khiển thế nào ? có liên quan đến dịch chuyển điểm phân bố công suất không ?
  ..... Hẹn chủ đề sau nhé ! chỉ cần trả lời được một K câu hỏi tương tự thế này bạn sẽ trở thành Điều độ A1 Pro ngay thôi mà!:D:D:D. (một học kỳ các bạn cũng phải làm hơn 1 K bài tập cơ mà :oops:)
  ......Các bạn lớp 49P1 đâu? hãy cùng nhau chia sẻ từ bây giờ nhé ! như thế này thích hơn hay 180BT / 03 TC của HP Nhà máy điện.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/7/18
 3. thào anh cở

  thào anh cở Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/3/17
  Bài viết:
  28
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Thưa thầy em học môn Kỹ thuật cao áp có 3 câu hỏi như này em sũy nghĩ mãi mà em vẫn không giải thích được, thầy có thể giải thích cho em hiểu được không ạ? em cảm ơn thầy
  1. nếu trung tính các cuộn dây 35 kV (đấu Y) của máy biến áp trong HTĐ đều nối đất thì khi chạm đất 1 pha, dòng điện trên pha chạm đất lớn hay nhỏ? Hãy giải thích?
  (2) Nếu các cuộn dây 220 kV của MBA trong HTĐ đều đấu ta giác và không dùng máy biến áp phụ chuyển đổi tam giác/Y0. Khi chạm đất pha A thì điện áp trên các pha sẽ thay đổi như thế nào (so với trước lúc sự cố)? Giải thích?
  3. Trong thực tế, một số trường hợp cụ thể thì người ta đấu trung tính của MBA với 1 cuộn kháng. Bạn hãy cho biết tác dụng của của việc làm đó? Trong trường hợp nào thì máy biến áp được đặt thêm cuộn kháng?
   
 4. Ngô đức minh

  Ngô đức minh Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/2/17
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Trả lời câu 1 trước nhé: Trong thực tế lưới 35 kV không có trung tính nối đất, nhưng trường hợp em hỏi thì đó là ngắn mạch một pha rồi đấy, dòng ngắn mạch sẽ làm bảo vệ tác động cắt đường dây sự cố có thể đẫn đến mất điện phạm vi rộng. Trong khi đó lưới 35 kV có tổng chiều dài khá lớn mà hiện tượng chạm đất xảy ra với xác suất lớn. Chạm đất không phải chỉ là đường dây bị chạm xuống đất, mà các phóng điện sét qua cách điện đường dây cũng làm xảy ra chạm đất. Hiện tượng này luôn xảy ra trong mưa bão, như thế sẽ làm mất điện liên tục....VV.
  Hôm tới trên lớp thầy Minh sẽ giảng cho cả lớp về tính chất của lưới có nối đất và lưới không có nối đất, nối đất trực tiếp hay nối đất qua cuộn kháng (tại sao lại gọi đó là cuộn dập hồ quang, cuộn Petersen...) Nối đất phụ thuộc vào cấp điện áp lưới như thế nào, các nước khác có chọn cách nối đất như ở Việt Nam hay không?
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/4/17
 5. Ngô đức minh

  Ngô đức minh Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/2/17
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  .... Chờ một chút nhé, mình sẽ mô phỏng các hiện tượng chạm đất như em hỏi để giải thích cho em rễ hiểu.
  Ok, hôm nay ngày nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương nên mình bây giờ mới trả lời tiếp cho em được.
  Em có thể xem qua file PDF này, thầy mô phỏng cho hai loại lưới khác nhau:

  1. Đối với lưới không có trung tính nối đất:
  - Khi chạm đất một pha (không phải ngắn mạch)
  - Khi chạm đất hai pha (ngắn mạch hai pha)

  2. Đối với lưới có trung tính nối đất:
  - Khi chạm đất một pha (ngắn mạch một pha)
  - Khi chạm đất hai pha (ngắn mạch hai pha)
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/4/17
 6. TranXuanTinh

  TranXuanTinh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  2/4/17
  Bài viết:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Thưa thầy, điện của mình dùng tần số 50Hz, nếu thiết bị sử dụng tần số 60Hz thì khi sử dụng bằng điện với f=50Hz thì có được ko ạ? Hoặc nếu thiết bị với f=50Hz cho sử dụng ở mạng điện 60Hz thì sẽ thế nào ạ?
   
  thào anh cở thích bài này.
 7. thào anh cở

  thào anh cở Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/3/17
  Bài viết:
  28
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  em cảm ơn thầy ạ
   
 8. Ngô đức minh

  Ngô đức minh Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/2/17
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Trả lời:
  Câu trả lời tổng quát là không được, vì theo tiêu chuẩn chất lượng điện năng thì độ lệch tần số cho phép lớn nhất là +0,5 hoặc - 0,5hz. Vậy, +10hz hoặc -10hz là rất không được.
  Còn chi tiết hơn thì em biết rằng:
  - Điện cảm và điện dung của thiết bị phụ thuộc tần số, ngay cả đối điện trở thì hiện tượng hiệu ứng mặt ngoài cũng phụ thộc tần số
  - Các máy điện xoay chiều (ĐC, MBA) từ thiết kế đến làm việc cũng chịu ảnh hưởng của tần số; điển hình nhất là tốc độ động cơ phụ thuộc tần số, tổn thất sắt từ,V.V
  - Đối với thiết bị đóng cắt, khả năng dập tắt hồ quang cũng có ảnh hưởng của tần số
  - Một số thiết bị đo lường cũng chịu ảnh hưởng của tần số
  ....
  - Kể cả mức độ nguy hiểm khi dòng điện chạy qua cơ thể người (điện giật) cũng phụ thuộc tần số đấy, mặc dù người không phải là thiết bị điện như em hỏi.
  Tuy nhiên: Với một số thiết bị chịu ảnh hưởng của tần số không nhiều thì dùng tạm cũng được, ví dụ như: đèn sợi đốt, bàn là...
  Trả lời tạm tạm thế đã. Bây giờ thầy hỏi lại em 2 câu nhé:
  1- Bếp từ hay lò vi sóng có dùng chung được đối với cả hai tần số chuẩn nêu trên không???:oops:
  2- tại sao một số nước khác trên thế giới lại chọn tần số công nghiệp là 60hz ???
  Khi nào em học sau đại học thầy trò mình lại chia sẻ tiếp nhé !!!o_O
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/4/17
  thào anh cở and TranXuanTinh like this.
 9. TranXuanTinh

  TranXuanTinh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  2/4/17
  Bài viết:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Em cảm ơn thầy.
  Thưa thầy, bếp từ hay lò vi sóng có thể sử dụng chung 2 tần số được vì bếp từ hay lò vi sóng chuyển đổi điện AC thành DC nên ảnh hưởng của tần số ít.
  Việc một số nước dùng tần số 60Hz e nghĩ chủ yếu do lịch sử để lại vì các thiết bị được chế tạo với tiêu chuẩn 50hz hay 60hz rất nhiều nên việc chuyển sang dùng chung tần số là rất tốn kém
   
  thào anh cở thích bài này.
 10. Ngô đức minh

  Ngô đức minh Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/2/17
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Tuyệt vời.
  Câu 1. Hướng trả lời là đúng rồi đấy (AC-f1/DC/AC-f2), nhưng cũng còn phải tìm hiểu thêm về khối ACf1/DC nữa.
  Câu 2. Em phân tích xem đối với MBA nếu cùng một công suất và tỷ số biến đổi thì loại nào có kích thước nhỏ hơn, tổn thất công suất ít hơn. Tương tự so sánh với động cơ xem sao?
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/4/17
  thào anh cở thích bài này.
 11. thào anh cở

  thào anh cở Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/3/17
  Bài viết:
  28
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  em cảm ơn thầy ạ
   

Chia sẻ trang này