Đang tải...

HỆ THỐNG ĐIỆN LINH HOẠT - TRẠM SVC

Thảo luận trong 'Hệ thống điện linh hoạt , mạng điện thông minh' bắt đầu bởi Ngô đức minh, 24/2/17.

View Users: View Users
 1. Ngô đức minh

  Ngô đức minh Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/2/17
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  PREFACE

  Hệ thống truyền tải điện xoay chiều linh hoạt (Flexible Alternating Current Transmission System - FACTS ) được đề xuất đầu tiên vào năm 1988 ở viện EPRI (Electric Power Research Institute) tại Hoa Kỳ. Đây là khái niệm về một hệ thống điện linh hoạt. Công nghệ FACTS được kết hợp giữa sự phát triển mạnh mẽ của kỹ thuật điều khiển và các tiến bộ của thiết bị điện tử công suất như GTO, IGTO, IGBT. Nhờ đó, các giải pháp truyền thống (cũ) trong hệ thống điện đã được thay thế một cách căn bản nhằm đạt được các mục tiêu cho một hệ thống điện hiện đại:
  - Vận hành HTĐ theo kịch bản điều độ (tối ưu);
  - Nâng cao chất lượng điện năng (theo chuẩn quốc tế);
  - Giảm tổn thất điện năng truyền tải.
  Đến nay, FACTS đã và đang ngày càng phát triển ở hầu hết các nước trên thế giới. Vì vậy, vấn đề tiếp cận và ứng dụng công nghệ FACTS là tất yếu cho hệ thống điện Việt Nam.
  Môn học FACTS đã được giảng dạy tại TNUT cho hệ đại học và cao học chuyên ngành HTĐ. Có thể nói đó là một sự đột phá trong chiến lược đào tạo của TNUT ở Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng điện. Nhân đây tác giả xin giới thiệu một công bố khoa học tại Hội thảo quốc tế DRPT Trung Quốc thông qua một Poster. Nội dung Poster hội tụ khá đầy đủ những yếu tố của một trạm bù công suất phản kháng kiểu SVC. Trong đó, tác giả cũng đề xuất giải pháp khắc phục nhược điểm của SVC và đã được tạp chí IJPE của Hoa Kỳ đăng ký độc quyền công bố. Nếu như nội dung trình bày của Poster còn quá cô đọng thì tác giả xin phép được làm rõ hơn thông qua một luận văn thạc sỹ của học viên Nguyễn Hoàng Hải đã bảo vệ thành công năm 2016 tại TNUT.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 24/2/17

Chia sẻ trang này