Đang tải...

Giới thiệu về phần mềm mô phỏng mạch điện tử _ phần 2 (Phần mềm Proteus)

Thảo luận trong 'Kỹ thuật điện tử' bắt đầu bởi Duy Khánh, 15/2/17.

View Users: View Users
 1. Duy Khánh

  Duy Khánh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  7/2/17
  Bài viết:
  22
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Giới thiệu về phần mềm mô phỏng mạch điện tử _ phần 2 (Phần mềm Proteus)
  upload_2017-2-15_8-27-41.png


  Proteus là bộ công cụ chuyên về mô phỏng mạch điện tử. Các phần mềm (công cụ) trong bộ là: ISIS Schematic Capture.  Proteus là phần mềm cho phép mô phỏng hoạt động của mạch điện tử bao gồm phần thiết kế mạch và viết chương trình điều khiển cho các họ vi điều khiển như MCS-51, PIC, AVR, … Proteus là phần mềm mô phỏng mạch điện tử của Labcenter Electronics, mô phỏng cho hầu hết các linh kiện điện tử thông dụng, đặc biệt hỗ trợ cho cả các MCU như PIC, 8051, AVR, Motorola.  Phần mềm bao gồm 2 chương trình: ISIS cho phép mô phỏng mạch và
  ARES dùng để vẽ mạch in.
  Proteus là công cụ mô phỏng cho các loại Vi Điều Khiển khá tốt, nó hỗ trợ các dòng VĐK PIC, 8051, PIC, dsPIC, AVR, HC11, MSP430, ARM7/LPC2000 … các giao tiếp I2C, SPI, CAN, USB, Ethenet,… ngoài ra còn mô phỏng các mạch số, mạch tương tự một cách hiệu quả. ISIS đã được nghiên cứu và phát triển trong hơn 12 năm và có hơn 12000 người dùng trên khắp thế giới. Sức mạnh của nó là có thể mô phỏng hoạt động của các hệ vi điều khiển mà không cần thêm phần mềm phụ trợ nào. Sau đó, phần mềm ISIS có thể xuất file sang ARES hoặc các phần mềm vẽ mạch in khác.  Trong lĩnh vực giáo dục, ISIS có ưu điểm là hình ảnh mạch điện đẹp, cho phép ta tùy chọn đường nét, màu sắc mạch điện, cũng như thiết kế theo các mạch mẫu (templates)  Những khả năng khác của ISIS là:

  • Chạy trên nền Windows 98/Me/2k/XP/Win7/Win8/Win10…
  • Tự động sắp xếp đường mạch và vẽ điểm giao đường mạch
  • Chọn đối tượng và thiết lập thông số cho đối tượng dễ dàng
  • Xuất file thống kê linh kiện cho mạch
  • Xuất ra file Netlist tương thích với các chương trình làm mạch in thông dụng.
  • Đối với người thiết kế mạch chuyên nghiệp, ISIS tích hợp nhiều công cụ giúp cho việc quản lý mạch điện lớn, mạch điện có thể lên đến hàng ngàn linh kiện.
  • Thiết kế theo cấu trúc (hierachical design)
  • Khả năng tự động đánh số linh kiện.

  ARES (Advanced Routing and Editing Software) là phần mềm vẽ mạch in PCB. Nó vẽ mạch dựa vào file nestlist cùng các công cụ tự động khác.  Đặc điểm chính:

  • Có cơ sở dữ liệu 32 bit cho phép độ chính xác đến 10nm, độ phân giải góc 0.10 và kích thước board lớn nhất là +/- 10 mét. ARES hỗ trợ mạch in 16 lớp.
  • Làm việc thông qua các menu ngữ cảnh tiện lợi
  • File netlist từ phần mềm vẽ mạch nguyên lý ISIS.
  • Tự động cập nhật ngược chỉ số linh kiện, sự đổi chân, đổi cổng ở mạch in sang mạch nguyên lý.
  • Công cụ kiểm tra lỗi thiết kế.
  • Thư viện đầy đủ từ lỗ khoan mạch đến linh kiện dán.
  PROTEUS VSM là sự kết hợp giữa chương trình mô phỏng mạch điện theo chuẩn công nghiệp SPICE3F5 và mô hình linh kiện tương tác động (animated model). Nó cho phép người dùng tự tạo linh kiện tương tác động và thực ra có rất nhiều linh kiện loại này được tạo ra mà không cần code lập trình. Do đó, PROTEUS VSM cho phép người dùng thực hiện các “mô phỏng có tương tác” giống như hoạt động của một mạch thật.


  Thêm nữa, chương trình cung cấp cho chúng ta rất nhiều mô hình linh kiện có chức năng mô phỏng, từ các vi điều khiển thông dụng đến các linh kiện ngoại vi như LED, LCD, keypad, cổng RS232 …  Từ phiên bản Proteus 8.0 trở lên, phần mềm này có thêm một số tính năng mới như :


  - Một khung ứng dụng mới cho phép bạn xem các module của Proteus như các tab trong một cửa sổ duy nhất thông qua việc kéo thả chuột.


  - Một bộ cơ sở dữ liệu mới cho phép bạn update giữa mạch nguyên lí và mạch in ngay lập tức.

  - Netlist linh hoạt cho phép cập nhật sự thay đổi trong sơ đồ nguyên lí.

  - Hiển thị mạch 3-D: Chế độ xem 3-D sẽ cập nhật ngay lập tức các thay đổi trong sơ đồ mạch in.

  - VSM Studio: ISIS và ARES, VSM Studio IDE bây giờ là một phần của ứng dụng Proteus duy nhất. Điều này có những lợi ích sau đây:

  + Firmware được tự động nạp vào bộ xử lý sau khi biên dịch thành công.

  + Gỡ bỏ lỗi bên trong IDE hoặc sơ đồ nguyên lý.
  Link tải Proteus 8.0: https://mega.nz/#!nccDiS7K!LNEeuAk6mqQuDFyzpbF3_F9_5OFhFYNExg3S4KHFSY0


  Link tải Proteus 8.4.0 SP0 Pro: Google Drive
  Crack: Google Driver

  Proteus Professional 8.5 SP0 Full

  Versison 8.5 là bản Proteus mới nhất hiện nay và đã được ra mắt cách đây hơn tháng. Ở phiên bản này nhà sản xuất đã thay đổi nhiều hơn giao diện và bổ sung thêm những tính năng mới rất hay về mô phỏng, mạch in cũng như 3D.

  Về dòng vi điều khiển ARM đã có thêm ARM7, Cortex-M3 ARM . Với kít Arduino + màn TFT rất được hãng quan tâm. Ta có thể vẽ lưu đồ thuật toán + mô phỏng + nạp code rồi ngay trên phần mềm rất tiện cho các bạn nào làm robot dùng Arduino. Và còn nhiều cái khác hay nữa nhưng mình cũng chưa có thời gian để xem hết các bạn có thể lên trang chủ để xem trực tiếp.

  Link download bản Proteus 8.5:
  + Link google driver: https://docs.google.com/a/tnut.edu.vn/uc?id=0B_xuTsDSf9UQbnQ5c05acWZzd1k&export=download
  + Link Fshare: https://www.fshare.vn/file/ZV719WJPNTY4
  Các bạn nào muốn tải nhanh Fshare thì getlink vip Tại đây nhớ

  Hướng dẫn cài đặt phần mềm, các bạn có thể tham khảo trong video sau :
   
  Viet Nguyen Hoang and duycop like this.

Chia sẻ trang này