Đang tải...

Giới thiệu về phần mềm mô phỏng mạch điện tử _ phần 1 (Phần mềm Multisim)

Thảo luận trong 'Kỹ thuật điện tử' bắt đầu bởi Duy Khánh, 14/2/17.

View Users: View Users
 1. Duy Khánh

  Duy Khánh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  7/2/17
  Bài viết:
  22
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  GIỚI THIỆU VỀ PHẦN MỀM MÔ PHỎNG MẠCH ĐIỆN - ĐIỆN TỬ MULTISIM 14.0

  [​IMG]

  Multisim là một phần mềm mô phỏng mạch điện - điện tử, đo đạc các thông số của mạch tương tự và mạch số của hãng NATIONAL INSTRUMENTS COMPANY. Multisim là một phần mềm hỗ trợ khá mạnh trong các lĩnh vực điện tử, trợ giúp thiết kế mạch tương tự và mạch số rất hoàn chỉnh, cho phép ta thiết kế rồi thử nghiệm, mô phỏng với nhiều nguồn tín hiệu: nguồn sin, xung,... và nhiều thiết bị mô phỏng như oscilloscope, VOM, Bode Plotter, Logic Probe...

  Multisim có cách sử dụng đơn giản, giao diện trực quan, dễ hiểu và phần Help khá chi tiết. Multisim còn hỗ trợ cho người dùng một thư viện các linh kiện điện tử phong phú, các thông tin linh kiện chi tiết và hướng dẫn cách sử dụng các kinh kiện đó.

  Phần mềm mô phỏng Multisim có các tính năng vượt trội :

  + Thư viện linh kiện phong phú

  + Mô phỏng các mạch điện-điện tử trực quan, chính xác, bạn có thể thay đổi các thông số đầu vào và nhìn ngay được sự biến đổi đầu ra. Hệ thống mô phỏng tích hợp nhiều công cụ hỗ trợ như máy đo, đồng hồ vạn năng, máy phát hàm, phát tín hiệu, xung, các loại nguồn, máy hiện sóng.... giúp cho bạn có cảm giác như ở trong một phòng thí nghiệm thực thụ. (chú ý: Nếu bạn muốn có kết quả mô phỏng giống như ngoài thực tế thì hãy đặt các điều kiện, thông số linh kiện như thực tế vào trong mạch điện mô phỏng trên phần mềm Multisim).

  + Tích hợp lập trình code hỗ trợ cho các loại vi điều khiển, altera... (thực ra là tích hợp phần mềm HI-TECH).

  + Với những mạch điện có sơ đồ nguyên lý phức tạp bạn có thể vẽ chúng thành nhiều module khác nhau và khi các module này được ghép lại thành sơ đồ khối thì ta có thể mô phỏng bình thường, giúp bạn thiết kế mạch nhanh chóng, test và kiểm tra từng module một.

  + Unltiboard của multisim thiết kế PCB nhanh chóng, các đường dây đi mạch tuân thủ theo các tiêu chuẩn, với những bạn mới làm quen với phần mềm hoặc không có nhiều kinh nghiệm về thiết kế PCB thì Ultiboard là lựa chọn tuyệt vời khi bạn sử dụng các tính năng của nó (tự động tối ưu các đường mạch).

  Các chức năng chính của Multisim :

  - Dùng để vẽ cách mạch điện - điện tử (mạch số, mạch tương tự)

  - Dùng để mô phỏng, đo đạc các mạch điện tử

  - Dùng để thiết kế mạch in

  - Dùng để giả lập trong việc nhúng các lệnh trong C, Assembly vào IC

  Đây là một trong những phần mềm mô phỏng hỗ trợ rất tốt cho các bạn sinh viên trong quá trình học tập, đặc biệt trong một số môn học như Kỹ thuật điện tử tương tự, Kỹ thuật điện tử số, Mạch vi điện tử, Thiết kế mạch tích hợp tương tự, Thiết kế mạch tích hợp số ,…

  Link download phần mềm Multisim 14.0 : download tại đây
  Password (nếu có): eeedocument

  hoặc download phiên bản mới nhất trên trang chủ của phần mềm :
  NI Circuit Design Suite Educational Edition 14.0 - - and Student Edition - National Instruments

  Hướng dẫn cài đặt: Cài đặt tương tự như phiên bản Multisim 13.0

  Các bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách cài đặt phần mềm trong clip sau :
   

Chia sẻ trang này