Đang tải...

Chia sẻ Giới thiệu phương pháp phản chuyển xây dựng mô hình 3D từ các hình chiếu 2D cơ bản

Thảo luận trong 'Hình họa vẽ kỹ thuật' bắt đầu bởi Hoang Trung Kien, 10/2/17.

View Users: View Users
 1. Hoang Trung Kien

  Hoang Trung Kien Thành viên Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  17/1/17
  Bài viết:
  80
  Điểm thành tích:
  33
  Giới tính:
  Nam
  Bản vẽ kỹ thuật được sử dụng như một ngôn ngữ chuẩn để mô tả quá trình thiết kế, chế tạo cơ khí và đóng một vai trò thiết yếu trong thực tiễn kỹ thuật. Hầu hết các sản phẩm hiện tại đang được biểu diễn và lưu trữ dưới dạng bản vẽ kỹ thuật 2D. Tuy nhiên, ngày nay mô hình 3D được thiết kế bởi các hệ CAD/CAM hiện đại đang hết sức phổ biến, các mô hình này là cần thiết đối với hàng loạt ứng dụng có sự trợ giúp của máy tính như: phân tích phần tử hữu hạn, mô phỏng lắp ráp, động học, động lực học, gia công điều khiển số... Các bản vẽ 2D có thể được tạo ra từ mô hình 3D một cách dễ dàng nhưng ngược lại, các thông tin trong các bản vẽ 2D lại không thể sử dụng trực tiếp trong các hệ thống CAD 3D. Ngoài ra, việc thiết kế mới mô hình 3D một cách trực tiếp cũng gặp phải những bất lợi đáng kể và không dễ cho mọi đối tượng, đặc biệt là những kỹ sư lâu năm. Do đó, việc chuyển đổi tự động bản vẽ kỹ thuật 2D thành mô hình 3D là rất quan trọng. Ngoài ra, nhiều công ty nước ngoài như Nipon của Nhật đang tuyển dụng các kỹ sư chỉ để vẽ lại mô hình 3D từ bản vẽ 2D, đây cũng là tình hình chung trên thế giới khi mà nền Cơ khí hiện đại gắn liền với các hệ CA (Computer aided) luôn đòi hỏi mô hình thiết kế 3D trong khi vẫn còn và sẽ còn tồn tại nhiều bản thiết kế 2D cần được tiếp tục sử dụng trong những thiết kế mới mang tính kế thừa.

  Tóm lại, sự tồn tại mang tính khoa học, tự nhiên và lịch sử của cả hai dạng thiết kế 2D và 3D luôn đòi hỏi có một cầu nối giữa chúng. Nếu như chiều nối từ 3D sang 2D là tương đối dễ dàng mà mọi phần mềm CAD/CAM đều đạt được thì chiều ngược lại 2D sang 3D là hết sức khó khăn. Nhu cầu có được một “chiếc cầu” hai chiều nối liền hai mô hình thiết kế được đặt ra hết sức tự nhiên và cấp thiết trong khoa học kỹ thuật . Điều đó được minh chứng bằng hàng loạt công trình khoa học quốc tế suốt hơn nửa thế kỷ vừa qua nhưng cho đến nay kết quả đạt được là hết sức hạn chế, chưa có một phần mềm nào trên thực tế thực hiện được chiều ngược lại, vì vậy vẫn cần những nghiên cứu tiếp theo về phương pháp này.​
   
  Trần Tuấn Vũ thích bài này.
 2. duycop

  duycop Thành viên chăm chỉ

  Tham gia ngày:
  20/1/17
  Bài viết:
  137
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Hồi sv có học môn hình hoạ vẽ kỹ thuật, cho mấy hình chiếu đứng, chiếu bằng, chiếu cạnh. Phải tưởng tượng ra vật thể để vẽ hình phối cảnh. khó !!!
   
 3. xuatkhauld

  xuatkhauld Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/7/17
  Bài viết:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Hình họa kỹ thuật là môi khá khó nhằn khi còn học
   

Chia sẻ trang này