Đang tải...

CÔNG NGHỆ SÀN BÓNG

Thảo luận trong 'Kỹ thuật thi công' bắt đầu bởi NGUYỄN VĂN LUÂN(GVXD), 24/2/17.

View Users: View Users
 1. NGUYỄN VĂN LUÂN(GVXD)

  NGUYỄN VĂN LUÂN(GVXD) Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/2/17
  Bài viết:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Sàn bóng là công nghệ sàn có nhiều ưu điểm trong xây dựng khi sử dụng các quả bóng bằng nhựa để thay thế phần bêtông không tham gia chịu lực ở thớ giữa gần trục trung hòa của bản sàn. Công nghệ này làm giảm đáng kể trọng lượng bản thân kết cấu ( vì sàn khi đó là sàn rỗng thể tích bê tông đặc được thay thế bởi thể tích rỗng của bóng nhựa) do đó tăng khả năng vượt nhịp lớn( áp dụng hiệu quả cho các nhịp từ 8m- 20m).

  Công nghệ sàn bóng được áp dụng từ lâu trên toàn thế giới, ở Việt Nam công nghệ này ngày càng được áp dụng phổ biến.

  San co 1.png
  Nguyên lý làm việc của sàn bóng:

  Đây là tấm sàn rỗng chịu lực theo hai phương., bằng cách phối hợp lỗ rỗng tạo ra do trái bóng và chiều rộng của lưới thép; kết cấu bêtông cốt thép có thể được tối ưu hoá và tối đa việc sử dụng đồng thời các vùng chịu moment uốn và vùng chịu lực cắt.

  Mặt cắt của sàn bóng cũng tương tự như những tấm sàn rỗng theo một phương thông thường ( Tấm sàn panel) đã được sử dụng trong 40 năm qua ở nước ta đặc biệt trong những nhà lắp ghép. Tuy nhiên kết cấu của những tấm sàn panel có nhược điểm là chỉ chịu lực theo một phương nên luôn luôn cần có dầm hoặc tường làm gối tựa suốt chiều dài ở cả hai đầu tấm sàn, vì thế khó thay đổi kết cấu của toà nhà. Sàn bóng làm việc theo 2 phương, sàn liên kết trực tiếp với cột, vách và truyền tải trọng vào các kết cấu này.

  Quan niệm tính toán sàn bóng:

  Bản sàn bóng là loại kết cấu rỗng, phẳng, không dầm, liên kết trực tiếp với hệ cột vách chịu lực. Sau khi đổ bê tông bản sàn sẽ làm việc tương tự kết cấu sàn không dầm thông thường. Tính liền khối và sự làm việc theo hai phương của sàn bóng được đảm bảo. Nguyên tắc tính toán của sàn bóng tương tự như sàn phẳng không dầm bê tông cốt thép thông thường.

  Do đó, sàn bóng được tính toán tương tự như sàn bê tông cốt thép thông thường, với sự điều chỉnh một số thông số kỹ thuật phù hợp như: Độ cứng tương đương của sàn bóng (gồm bóng và bê tông); khả năng chịu cắt của sàn bóng; trọng lượng riêng của sàn rỗng… Tất cả các thông số trên thường được cung cấp bởi nhà sản xuất bóng.

  Ưu điểm của công nghệ sàn bóng

  San co 2.png

  Trọng lượng bản thân sàn nhẹ nhưng chịu được tải trọng lớn, vượt được nhịp công trình lớn: Trọng lượng bản thân sàn chỉ bằng 1/3 tấm sàn đặc có cùng chiều dày, khả năng chịu lực của sàn bóng gấp đôi sàn đặc với 65% lượng bê tông, độ võng của tấm sàn nhỏ.

  Linh hoạt trong thiết kế không gian kiến trúc, đảm bảo mỹ quan cho công trình do sàn không có dầm, giảm bớt được cột do đó có thể tạo được những không gian lớn, tường ngăn phòng bố trí linh hoạt có thể thay đổi theo nhu cầu sử dụng vì sàn đỡ tường mà không cần dầm đỡ.

  Thời gian thi công nhanh, do công tác ván khuôn rất đơn giản chỉ cần tạo một mặt phẳng, lắp dựng cốt thép rất đơn giản ( có thể giảm 2/3 thời gian thi công với sàn dầm truyền thống).

  Cách âm cách nhiệt tốt cho công trình. Sàn bóng có độ an toàn cao như không bắt cháy, ngăn khói và có thể chịu nhiệt cao hơn so với sàn đặc.

  Chiều cao thông thủy linh hoạt vì không cần dầm, rất phù hợp với kết cấu tầng hầm, siêu thị giúp hạn chế chiều cao thông thủy để tiết kiệm năng lượng của máy điều hòa.

  San co 3.png

  Bề mặt trần nhẵn phẳng sau tháo ván khuôn

  Trần có độ phẳng cao, giảm các chi phí hoàn thiện như trát trần, lầm trần phụ,thuận lợi cho việc thiết kế hệ thống đường điện, cấp thoát nước, đường điều hòa…

  Về mặt kinh tế, công nghệ sàn bóng giúp tiết kiệm vật liệu (tấm sàn, cột vách, móng) đến 50%, Kết hợp các yếu tố tổng hợp khác có thể tiết kiệm đến 5 – 15% chi phí cho toàn bộ công trình.

  Phạm vi áp dụng:

  Phạm vi ứng dụng sàn bóng không giới hạn, từ nhà ở dân dụng, nhà xưởng công nghiệp, khách sạn, chung cư, cao ốc văn phòng, trường học... đều đáp ứng tốt.
   
  Last edited by a moderator: 25/2/17
  Phan Tuấn Anh and Meomeo like this.
 2. Nguyễn Tiến Dũng

  Nguyễn Tiến Dũng Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  16/1/17
  Bài viết:
  364
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam

Chia sẻ trang này