Đang tải...

CƠ HỘI TUYỆT VỜI CHO SINH VIÊN CƠ KHÍ

Thảo luận trong 'Lĩnh vực khác' bắt đầu bởi thudung, 28/4/17.

View Users: View Users
 1. thudung

  thudung Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  5/1/17
  Bài viết:
  42
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  CƠ HỘI TUYỆT VỜI CHO SINH VIÊN CƠ KHÍ: Học, nghiên cứu, thực hành, thí nghiệm miễn phí theo nhu cầu trên hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ cao! | tnut.edu.vn
  CƠ HỘI TUYỆT VỜI CHO SINH VIÊN CƠ KHÍ: Học, nghiên cứu, thực hành, thí nghiệm miễn phí theo nhu cầu trên hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ cao!

  Thực hiện chủ trương của nhà trường, Viện nghiên cứu phát triển Công nghệ cao về Kỹ thuật Công nghiệp (Viện nghiên cứu CNC) - Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp khi được nhận chuyển giao một số máy móc, thiết bị hiện đại, có giá trị lớn từ Trung tâm Thí nghiệm đã rất tích cực nghiên cứu, làm chủ và tìm cách đưa vào khai thác, sử dụng, phục vụ cho mục đích đào tạo, học tập, nghiên cứu của sinh viên, của học viên cao học, nghiên cứu sinh để nâng cao hơn nữa kỹ năng, chất lượng, hiệu quả công tác thực hành, thí nghiệm tại Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp.

  Để thực hiện được mục tiêu ấy, Viện nghiên cứu CNC đã đề ra phương án đưa sinh viên trong trường được tiếp cận, được thực hành và được làm chủ hệ thống máy móc, thiết bị hiện có, đặc biệt là hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại mà trước đây khi chưa chuyển giao cho Viện nghiên cứu CNC thì sinh viên chưa được tiếp cận, chưa đưa vào phục vụ cho sinh viên. Với quyết tâm ấy, đến nay, các cán bộ nghiên cứu đã xây dựng hoàn thành 03 chuyên đề thực hành, thí nghiệm để đưa vào giảng dạy miễn phí cho sinh viên. Với chủ trương khai thác triệt để mọi nguồn lực hiện có, đặc biệt với những thiết bị thực hành, thí nghiệm hiện đại, có vai trò ứng dụng thực tế cao, Viện nghiên cứu CNC đã quyết định tổ chức mở các lớp hướng dẫn sử dụng thiết bị và giảng dạy các chuyên đề miễn phí cho sinh viên trong trường.

  Sinh viên có nhu cầu đăng ký học theo nhóm và miễn phí với thầy Đàm Hữu Vũ, số điện thoại: 0982828281 tại phòng 212 Nhà thí nghiệm . Thời gian học có thể trong hoặc ngoài giờ hành chính, kể cả buổi tối.

  Nội dung cơ bản của 03 chuyên đề:

  Chuyên đề 1. Thiết kế và chế tạo khuôn: dành cho sinh viên năm thứ 3, 4 chuyên ngành Cơ khí, Động lực, Kỹ thuật tạo hình, Kỹ thuật vật liệu, Sư phạm kỹ thuật cơ khí, … do cán bộ nghiên cứu của Viện nghiên cứu CNC và giảng viên Bộ môn Công nghệ vật liệu giảng dạy, hiện nay có 03 nhóm sinh viên đã đăng ký học. Thời lượng chuyên đề gồm 30 tiết, trong đó có 10 tiết lý thuyết và 20 tiết thực hành. Để tham gia được chuyên đề này sinh viên cần học trước học phần Công nghệ chế tạo phôi. Trong quá trình học, sinh viên được thực hành trên dụng cụ đo vạn năng, máy đo 3 chiều CMM, máy xung CNC model AG40L, trung tâm phay CNC Mazak, lò nhiệt luyện, máy đo độ cứng HRC… Mục tiêu của chuyên đề giúp sinh viên nắm được quy trình thiết kế khuôn, vận dụng những kiến thức đã học thiết kế khuôn và gia công khuôn trên các thiết bị hiện có ở Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp. Sau khi học xong chuyên đề sinh viên biết thiết kế khuôn từ sản phẩm thực hoặc từ bản vẽ và thực hành gia công khuôn trên máy xung CNC.

  [​IMG]

  Trung tâm phay CNC Mazak

  Kết thúc sinh viên sẽ được kiểm tra vấn đáp trên chính sản phẩm sinh viên thiết kế và chế tạo với thang điểm 10 và có thể thay thế điểm của Đồ án Thiết kế khuôn và sinh viên được cộng 1,5 điểm nếu điểm ≥ 8 điểm, cộng 1,0 điểm nếu điểm ≥ 7 vào 1 trong các học phần: Công nghệ chế tạo phôi, Công nghệ tạo hình khối, Công nghệ tạo hình tấm.

  Chuyên đề 2. Hướng dẫn sử dụng máy xung CNC model AG40L.

  Máy xung CNC- AG40L (Hãng Sodick, Inc. USA) là một thiết bị gia công hiện đại với chức năng chủ yếu gia công khuôn (đúc, dập), mẫu (các loại mẫu định hình, các hệ lỗ yêu cầu độ chính xác cao, vật liệu khó gia công, với phương pháp gia công bằng tia lửa điện (EDM) để tạo hồ khoan để bóc tách vật liệu tạo ra sản phẩm được ứng dụng rất phổ biến trong công nghiệp chế tạo dụng cụ, khuôn mẫu và hàng không hiện nay. Hiện máy xung đang hỗ trợ sinh viên làm đồ án tốt nghiệp K48 ngành công nghệ gia công tạo hình và hỗ trợ cho học viên cao học, nghiên cứu sinh trong trường nghiên cứu khoa học hoàn thành luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ.

  [​IMG]

  Máy xung CNC- AG40L

  Chuyên đề Hướng dẫn sử dụng máy xung CNC-AG40L dành cho sinh viên chuyên ngành Cơ khí, Động lực, Kỹ thuật tạo hình, Kỹ thuật vật liệu, Sư phạm kỹ thuật cơ khí, …và do cán bộ nghiên cứu của Viện nghiên cứu CNC giảng dạy, hiện đã có 04 nhóm sinh viên đăng ký học và đã có nhóm đang học. Thời lượng chuyên đề gồm 15 tiết (trong đó có 05 tiết lý thuyết và 10 tiết thực hành). Mục tiêu của chuyên đề giúp sinh viên nắm được nguyên lý cấu tạo, sử dụng máy xung CNC- AG40L để gia công sản phẩm và sau khi học xong chuyên đề sinh viên biết vận hành máy xung CNC - AG40L.

  Chuyên đề 3. Kỹ thuật kiểm tra thành phần và tổ chức và vật liệu kim loại. Đây là chuyên đề viết theo đề nghị của Bộ môn Công nghệ vật liệu -Khoa Cơ khí, dành cho sinh viên năm thứ 3, 4 chuyên ngành Cơ khí, Động lực, Kỹ thuật tạo hình, Kỹ thuật vật liệu, Sư phạm kỹ thuật cơ khí, … do cán bộ nghiên cứu của Viện nghiên cứu CNC và giảng viên Bộ môn Công nghệ vật liệu giảng dạy và hiện có 02 nhóm sinh viên đăng ký. Thời lượng chuyên đề gồm 15 tiết trong đó có 02 tiết lý thuyết và 13 tiết thực hành. Mục tiêu của chuyên đề nhằm giúp cho sinh viên nắm được quy trình kiểm tra thành phần và tổ chức vật liệu kim loại, vận dụng những kiến thức đã học để kiểm tra vật liệu kim loại trên các thiết bị hiện có ở Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp. Trong quá trình học, sinh viên được thực hành trên máy quang phổ kiểm tra thành phần vật liệu Q4 TASMAN – BRUKER, kính hiển vi OLYMPUS GX71, máy đánh bóng và bộ phụ kiện tiêu chuẩn BUEHLER, máy cắt mẫu Abrasimet. Sau khi học xong chuyên đề sinh viên biết kiểm tra thành phần và tổ chức vật liệu kim loại và được đánh giá dựa trên báo cáo của sinh viên. Điểm đánh giá của chuyên đề có thể thay thế thí nghiệm của học phần Phân tích và đánh giá vật liệu.

  Với 03 chuyên đề hữu ích ấy, tin rằng sau khi các em hoàn thành khóa học sẽ được trang bị những kiến thức thực tế, kỹ năng thực hành, thí nghiệm cần thiết, giúp sinh viên có thể làm chủ được thiết bị, máy móc hiện đại, tạo ra được sản phẩm thật, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên cơ khí nói riêng và sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp nói chung, đáp ứng nhu cầu xã hội trong tương lai.

  Không phải là lời nói sáo rỗng, không phải là ý tưởng xa vời, cũng không phải vì lợi ích cá nhân, mà các cán bộ Viện nghiên cứu chứng minh bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, có ý nghĩa đối với sinh viên của chúng ta, đối với công tác thí nghiệm, thực hành và đối với sự nghiệp phát triển chung của nhà trường, đó là điều đáng trân quý./.
   
  Nguyễn Tiến Dũng thích bài này.

Chia sẻ trang này