Đang tải...

CHỦ ĐỀ LƯU TRỮ NĂNG LƯỢNG TRONG HỆ THỐNG ĐIỆN LINH HOẠT

Thảo luận trong 'Hệ thống điện linh hoạt , mạng điện thông minh' bắt đầu bởi Ngô đức minh, 8/3/17.

View Users: View Users
 1. Ngô đức minh

  Ngô đức minh Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/2/17
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  CHỦ ĐỀ LƯU TRỮ NĂNG LƯỢNG TRONG HỆ THỐNG ĐIỆN LINH HOẠT

  Vấn đề lưu trữ năng lượng đóng vai trò quan trọng không kém so với khâu sản xuất năng lượng, nhất là trong hệ thống điện linh hoạt. Thậm trí, nhiều khi giải pháp cứu lưới được thực hiện từ kho lưu trữ năng lượng lại được giải quyết rất thành công mà không phải nhà máy điện nào cũng có thể đạt được. Minh họa cho giải pháp này, tác giả xin dẫn 02 bài báo điển hình:

  Bài báo 1. Giới thiệu về phương thức lưu trữ năng lượng thông qua SMES (Superconducting Magnetic Energy Storage). Hệ thống này đóng vai trò một kho năng lượng trung gian liên kết giữa các lưới điện khu vực tạo nên một cấu trúc Back to Back. Một hệ thống điện quốc gia có thể được phân vùng và liên kết với nhau thông qua SMES – đó chính là một trong những cấu trúc cơ bản của hệ thống điện linh hoạt.

  Bài báo 2. Trong khi SMES là kho điện từ, BESS lại thuần túy là kho điện mà phần tử lữu trữ ngày càng được tiến bộ, như các acquy chất lượng cao, tụ điện đa lớp hay siêu tụ, VV. Mặt khác SMES là cố định, nhưng BESS lại có thể di động như ABESS (BESS được lắp đặt trên xe tải) càng làm cho HTĐ có tính linh hoạt cao hơn cả về kỹ thuật và kinh tế.

  Tuy nhiên, những thiết bị như hai bài báo trên, hiện tại mới chỉ được áp dụng ở một số nước có nền khoa học kỹ thuật cao, kinh tế vững mạch. Trong khi đó, Thủy điện tích năng lại được ứng dụng sớm hơn và phát triển ở nhiều nước trên thế giới bởi một số ưu điểm nổi bật:

  - Đơn giản về mặt công nghệ;

  - Chất lượng điện năng cao, ít sự cố kỹ thuật;

  - Thân thiện môi trường, các hồ chứa nhỏ thường được tích hợp thêm các chức năng khác như cải thiện môi trường môi sinh, cảnh quan du lịch, điều tiết thủy văn khu vực. Một hồ chứa có tuổi thọ là lâu dài, khác hẳn so các thiết bị lưu trữ điện nêu ra trong hai bài báo trên.

  Bài viết Chủ đề 4. THỦY ĐIỆN TÍCH NĂNG TRONG HTĐ LINH HOẠT chủ yếu làm rõ các phân tích lưới bằng phần mềm MH thấy được các quá trình năng lượng trong một lưới điện có ứng dụng thủy điện tích năng. Một số đặc điểm của hệ Pump – Turbine.

  Rất cám ơn sự đóng góp của DIỄN ĐÀN TNUT.
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/3/17

Chia sẻ trang này