Đang tải...

Chia sẻ Cách Đấu Dây Cảm Biến Áp Suất 4-20mA Với PLC – Biến Tần

Thảo luận trong 'Kỹ thuật đo lường' bắt đầu bởi leo987, 18/3/19.

View Users: View Users
 1. leo987

  leo987 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/3/19
  Bài viết:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  Việc sử dụng cảm biến áp suất 4-20mA mà không biết cách đấu dây cảm biến áp suất 4-20mA với PLC – Biến Tần là thiếu sót của nhà cung cấp thiết bị cảm biến áp suất . Chính vì thế tôi sẽ hướng dẩn cách đấu dây cảm biến áp suất 4-20mA với PLC hay Biến Tần hoặc các bộ điều khiển khác liên quan tới cảm biến áp suất 4-20mA .

  [​IMG]

  Cảm biến áp suất 4-20mA SR1 của Georgin – Pháp

  Tôi sẽ lấy ví dụ cảm biến áp suất 4-20mA của hãng Georgin – Pháp đại diện cho tất cả các loại cảm biến phổ biến trên thị trường có ngõ ra tín hiệu 4-20mA – 2 dây . Với hình ảnh trên thì phần kết nối màu đen theo tiêu chuẩn ISO 4400 mà nhiều hãng đang sử dụng với 4 chân ( 4 pin ) .

  Chúng ta thấy rằng cảm biến có 4 chân nhưng trên thực tế chúng ta chỉ sử dụng 2 chân là chân số 1 và chân số 2 . Hầu hết các cảm biến có mặt trên thị trường đều dùng chân số 1 và chân số 2 như một sự quy ước chung vậy , ngoại trừ một vài hãng có quy định riêng .

  Hướng dẩn cách đấu dây cảm biến áp suất 4-20mA với PLC – Biến Tần
  Cảm biến áp suất 4-20mA có cách đấu dây hết sức đơn giản nếu như chúng tra hiểu được bản chất của dòng điện . Việc sử dụng 4 chân nhưng chỉ có 2 dây là tín hiệu đưa về đồng nghĩa là cảm biến không có nguồn nuôi gây bối rối cho nhiều người mới tiếp xúc với cảm biến áp suất có tín hiệu ngõ ra 4-20mA .

  [​IMG]

  Cách đấu dây cảm biến áp suất 4-20mA với PLC hoặc biến tần

  Do cảm biến chỉ có hai dây tín hiệu đưa về PLC nên việc lắp trực tiếp vào PLC thường không thể thực hiện được trừ một số PLC có khả năng đọc được tín hiệu 4-20mA không nguồn ( passive ) . Chính vì thế chúng ta phải lắp nối tiếp nguồn 24Vdc giữa cảm biến & PLC để có nguồn nuôi cho cảm biến .

  Nguồn cấp 24Vdc sẽ được đấu với nguồn Dương của cảm biến áp suất 4-20mA , điện áp sẽ truyền từ chân Dương của cảm biến sang Âm theo hình mũi tên về PLC hoặc biến tần . Còn chân Âm của PLCchân Âm của Nguồn 24Vdc sẽ được đấu với nhau để tạo thành một vòng kín .

  Theo cách đấu này chúng ta vừa cấp nguồn nuôi cho cảm biến vừa truyền được tín hiệu 4-20mA dạng 2 dây về PLC hoặc biến tần mà vẫn đảm bảo được không suy giảm tín hiệu . Một số PLC và biến tần có khả năng đọc trực tiếp tín hiệu 4-20mA 2 dây từ cảm biến áp suất thì chúng ta chỉ mắc Chân Dương của cảm biến áp suất với chân Dương của PLC , chân Âm của cảm biến với chân Âm của PLC .

  Tại sao PLC hoặc biến tần có khả năng đọc trực tiếp tín hiệu 4-20mA của cảm biến áp suất ?
  Sở dĩ các PLC và biến tần đời mới có thể đọc được tín hiệu 4-20mA từ cảm biến áp suất là do Chân Dương của các thiết bị này có khả năng phát ra một nguồn áp nằm trong phạm vi nguồn cấp của cảm biến áp suất . Còn các PLC hoặc biến tần không có khả năng tự phát nguồn thỉ chúng ta đều phải đấu dây theo cách trên .

  Hy vọng với hướng dẩn của tôi sẽ giúp ích cho mọi người đang tìm hiểu cũng như mới lắp đặt lần đầu . Nếu cần tư vấn kỹ hơn mọi người có thể Comment bên dưới để được hướng dẩn chi tiết .

  Chúc mọi người thành công !

  Kỹ Sư Cơ Điện Tử

  Nguyễn Minh Hoà

  Mobi : 097879.55.66

  Mail : hoa.vntech@gmail.com
   
  duycop thích bài này.
 2. saigonthanhphong

  saigonthanhphong Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/2/21
  Bài viết:
  3
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
 3. mocchuan

  mocchuan Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/4/17
  Bài viết:
  13
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  cảm ơn thớt giờ mới biết cách đấy. cái con máy làm mộc cửa căm xe của mình cháy liên tục
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/7/22

Chia sẻ trang này